Tổng thống Donald Trump: Ông Tập Cận Bình có dự G20 hay không không quan trọng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khẳng định việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có hay không xuất hiện ở hội nghị G20 không phải là vấn đề và phán đoán rằng, Bắc Kinh cuối cùng sẽ phải chịu chấp nhận một thỏa thuận với Washington.

“Nếu ông ấy đến, tốt. Nếu ông ấy không đến, trong thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ thu thêm hàng tỉ USD từ Trung Quốc. Chúng ta sẽ chờ xem. Cuối cùng họ sẽ phải kí một thỏa thuận. Họ đang trả hàng tỉ USD. Tôi có 25% trên 250 tỉ USD và họ đang điều khiển tỉ giá hối đoái để chi trả cho điều đó”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29-6 ở Nhật Bản. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nói rằng, ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở G20 và quyết định có tiếp tục đánh thuế Trung Quốc hay không ngay sau đó.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa xác nhận điều này và cũng không có động thái nào cho thấy quan chức 2 nước đang đàm phán thương mại kể từ lần cuối gặp nhau vào hôm 10-5.

ảnh 1

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đi ngược lại các cam kết trong các cuộc đàm phán trước đó. Mỹ đã tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả bằng việc tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1-6.

Washington cũng khiến Bắc Kinh thêm tức giận khi áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào tập đoàn Huawei sau cáo buộc công ty này nhận tài trợ từ chính quyền Trung Quốc để thực hiện các hành vi do thám. Tuy nhiên, điều này đã bị phủ nhận hoàn toàn bởi cả Huawei và chính quyền Bắc Kinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top