Tổng thống Donald Trump: Mỹ có thể mua hàng của Việt Nam và nhiều nước khác

0 Trần Biên (Theo Times/SCMP)
ANTD.VN - Ngày 14-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, người tiêu dùng Mỹ có thể mua hàng hóa của Việt Nam và nhiều quốc gia khác không bị áp thuế. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc tăng mức thuế đối với lượng hàng hóa trị giá trên 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc 

Phát biểu trước báo giới với Thủ tướng Hungary Victor Oban tại Phòng Bầu dục (Nhà Trắng), Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định việc đã áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá hơn 200 tỷ USD của Trung Quốc, đồng thời đang cân nhắc tăng mức thuế đối với lượng hàng hóa khác có trị giá trên 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Đây được cho là điều mà Mỹ chưa từng áp dụng đối với bất kỳ quốc gia nào, bởi kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đang ở mức 600 tỷ USD, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ của Trung Quốc chỉ ở mức hơn 100 tỷ USD. Do vậy, Tổng thống Trump tuyên bố “nếu họ (Trung Quốc) không muốn thanh toán tiền thuế” thì “thời kỳ mua hàng hóa của Trung Quốc cũng sẽ không còn nữa”. 

Cũng theo ông Donald Trump, Mỹ có thể nhập khẩu hàng hóa từ rất nhiều các quốc gia khác như Singapore, Việt Nam... Bên cạnh đó, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng, không có lý do gì bắt người tiêu dùng Mỹ phải trả mức thuế cao hơn người tiêu dùng Trung Quốc, và ông tuyên bố, những công ty, tập đoàn lớn của Mỹ sẽ sớm chuyển sang Việt Nam và các nước châu Á khác. Tổng thống Trump cũng kêu gọi người tiêu dùng Mỹ tẩy chay những sản phẩm đến từ các công ty Trung Quốc bởi mức thuế quá cao, do đó nên chọn các sản phẩm tương tự từ các nước khác hoặc không có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. 

Tuần trước, Mỹ vừa cho công bố bản danh sách áp thuế 25% lên thêm hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong đó có quần áo, đồ chơi trẻ em, điện thoại di động và máy tính xách tay... Sau khi bị Mỹ áp mức thuế cao hơn, hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Mỹ sẽ càng đắt đỏ hơn, do đó đây cũng sẽ là cơ hội cho các nước bạn hàng của Mỹ khác, đặc biệt là những nước có các sản phẩm nông nghiệp đa dạng. Giới báo chí cho rằng, chính sách này sẽ bất lợi cho cả Trung Quốc và cả Mỹ, nhưng nó lại là cơ hội cho các quốc gia mới nổi. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố nâng mức thuế, Trung Quốc khẳng định sẽ có đòn đáp trả tương xứng và cũng sẽ tăng mức áp thuế đối với hàng hóa trị giá từ 60 tỷ USD của Mỹ bắt đầu từ ngày 1-6 tới đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top