Tổng thống Donald Trump muốn trở thành bạn thân của Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khẳng định Iran sẽ có được sự thịnh vượng và trở thành bạn thân của Mỹ nếu quốc gia này chấp nhận từ bỏ hạt nhân.

"Thực tế chúng ta sẽ không để Iran có vũ khí hạt nhân. Khi họ đồng ý với điều đó, họ sẽ có nền kinh tế thịnh vượng, trở nên hạnh phúc và tôi sẽ là bạn thân của họ", Tổng thống Donald Trump nói khi xuất hiện Trại David vào hôm 22-6, đồng thời tiết lộ các lệnh trừng phạt mới sẽ được áp đặt lên Iran vào ngày 24-6.

Iran đã khẳng định họ không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế cũng không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy nước này đang phát triển hay thử nghiệm loại vũ khí này.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump khẳng định Iran sẽ thịnh vượng nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về vấn đề đối đầu với Iran. Ông cũng lần đầu tiên thừa nhận có một chiếc P-8A Poseidon bay gần máy bay không người lái Global Hawk bị bắn hạ.

“Có một chiếc máy bay chở theo 38 người vào hôm đó. Tôi nghĩ đó là một câu chuyện lớn. Họ (Iran) đã có nó trong tầm ngắm nhưng không bắn hạ. Đó là một quyết định vô cùng khôn ngoan”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk vào hôm 20-6. Phía Tehran cáo buộc máy bay xâm phạm không phận, trong khi đó, Mỹ khẳng định đây là vụ tấn công vô cớ và chiếc Global Hawk đang ở không phận quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top