Tổng thống Donald Trump mời nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Mỹ nếu mọi chuyện thuận lợi

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7-6 cho biết sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng nếu hội nghị thượng đỉnh tuần tới diễn ra thành công đồng thời cũng cảnh báo sẵn sàng rời hội nghị này nếu đàm phán không có kết quả tốt đẹp.

Trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tổng thống D.Trump cũng lặp lại những gì ông nói tuần trước rằng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể ký một thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, hiện đang chỉ dừng ở thỏa thuận ngừng bắn giữa hai miền Triều Tiên.

ảnh 1

Tổng thống Trump mời nhà lãnh đạo Triều Tiên sang thăm Mỹ

"Chúng tôi có thể ký một thỏa thuận, đó sẽ là bước đi đầu tiên... Chúng tôi đang xem xét, chúng tôi đã nói về việc này với rất nhiều người khác", ông Donald Trump nói với các phóng viên, “Đó có lẽ là phần dễ dàng. Phần khó khăn vẫn còn ở phía sau”.

Tổng thống D.Trump nói thêm rằng ông hy vọng một ngày nào đó mối quan hệ của Mỹ với chính phủ Bình Nhưỡng có thể được bình thường hóa.

Vấn đề chính của hội nghị thượng đỉnh ngày 12-6 tại Singapore là đòi hỏi của Mỹ đối với Triều Tiên phải từ bỏ mọi chương trình hạt nhân hiện đang đe dọa Mỹ.

Triều Tiên đã từ chối đơn phương từ bỏ kho vũ khí và tuyên bố bảo vệ các chương trình hạt nhân, tên lửa như là cách để ngăn chặn sự xâm lược của Mỹ. Hiện Mỹ có 28.500 quân tại Hàn Quốc.

Sau cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một lần nữa nhấn mạnh lập trường của Washington trong cuộc đàm phán là giải trừ hoàn toàn hạt nhân, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông Pompeo cho biết sau hai lần gặp nhà lãnh đạo Kim đều cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng đi những bước táo bạo để thay đổi vận mệnh đất nước.

Ông Pompeo nói thêm rằng Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên nếu nước này phi hạt nhân. Tổng thống Trump đã chuẩn bị cho cuộc đàm phán và đảm bảo rằng một nước Triều Tiên sẽ không còn vũ khí hạt nhân và như thế cũng là một Triều Tiên an toàn.

Ngoại trưởng Pompeo có kế hoạch ở lại khu vực sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra để gặp gỡ các quan chức từ Nhật Bản và Hàn Quốc và sau đó có chuyến đi đến Trung Quốc, để thảo luận các bước tiếp theo liên quan đến Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top