Tổng thống Donald Trump kiên quyết đánh thuế với hàng hóa Mexico

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, nhiều khả năng ông vẫn sẽ ban hành các loại thuế mới nhằm vào hàng nhập khẩu Mexico trong tuần tới, bất chấp nỗ lực ngoại giao nhằm tránh điều này xảy ra.

“Chúng tôi sẽ xem mình có thể làm gì nhưng nhiều khả năng thuế quan vẫn sẽ được ban hành. Mexico nên chấm dứt sự xâm phạm vào đất nước của chúng tôi”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo ở Anh vào hôm 4-6.

Khi được hỏi về các tuyên bố mới của ông Donald Trump, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, ông lạc quan với khả năng đạt được thỏa thuận cùng Mỹ trước hạt chót tăng thuế vào ngày 10-6.

Vào hôm 30-5, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa áp đặt mức thuế 5% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ 10-6 và tiếp tục nâng lên 25% vào tháng 10 nếu quốc gia láng giềng không có hành động giải quyết khủng hoảng di cư.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump kiên quyết ngăn dòng người nhập cư đổ vào Mỹ

Mexico đã chuẩn bị một bản kế hoạch về giải quyết vấn đề di cư để thảo luận với giới chức Mỹ, tuy nhiên, ông Donald Trump cho biết, cuộc đàm phán này là chưa đủ.

Theo lời cáo buộc của Tổng thống Donald Trump, Mexico cho người dân nhập cư trái phép dễ dàng di chuyển qua lãnh thổ nước này để đến Mỹ. Ông đã gọi đây là một cuộc khủng hoảng và nhất quyết đòi xây dựng bức tường biên giới như biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Dưới áp lực của Mỹ, Mexico đã bắt giữ gấp đôi số người di cư vào tháng 5 so với cùng kì một năm trước, đạt 20.000 người. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, ông hy vọng cuộc đàm phán với Mỹ sẽ thành công trong khi các nhà lập pháp và doanh nhân của nước này cũng chuẩn bị đến Washintoon để tăng cường sức thuyết phục đối với chính quyền Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top