Tổng thống Donald Trump dọa đánh thuế 11 tỉ USD hàng hóa EU

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hứa sẽ áp đặt thêm thuế quan lên 11 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ EU vào thời điểm Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chuẩn bị đưa ra phán quyết về sự bảo hộ của EU đối với hãng sản xuất máy bay Airbus.

“WTO đã tìm ra sự bảo hộ của EU với Airbus gây ra tác hại tiêu cực cho Mỹ, điều sẽ đặt mức thuế quan mới cho 11 tỉ hàng hóa EU. EU đã trục lợi từ thương mại với Mỹ nhiều năm qua và nó sẽ sớm phải dừng lại”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Vào hôm 8-4, đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Washington đang cân nhắc áp đặt thuế quan lên hàng loạt hàng hóa xuất khẩu của châu Âu, bao gồm các máy bay thương mại cỡ lớn và linh kiện, cũng như rượu, pho mát và các sản phẩm ngũ cốc.

Thuế quan áp lên khoảng 11 tỷ USD hàng nhập từ EU sẽ được áp dụng sau khi WTO đưa ra phán quyết cuối cùng về các biện pháp bảo hộ của EU với Airbus vào mùa hè này. 

ảnh 1

Tổng thống Trump tiếp tục gây sức ép về thương mại lên EU

Sự đe dọa của Mỹ đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi giới chức EU. Điều này đến khi các nước thành viên EU đang thảo luận về các điều khoản để ủy thác cho Ủy ban châu Âu (EC) đàm phán với chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan. 

Mỹ đã đệ đơn kiện lên WTO về việc EU bảo hộ cho Airbus từ 15 năm trước. Wahsington cáo buộc Airbus trục lợi từ sự hỗ trợ của chính quyền các nước châu Âu.

Đây được cho là giai đoạn mới trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU, bắt đầu từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền vào năm 2017.

Sau khi chấm dứt Hiệp ước đối tác đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), ông Donald Trump đã đánh thuế lên thép và nhôm của EU. EU cũng đáp trả bằng việc áp mức thuế quan mới lên 2,8 tỉ euro hàng hóa Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top