Tổng thống Donald Trump cởi mở trong gặp mặt lãnh đạo Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa để ngỏ khả năng gặp mặt Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp diễn ra ở New York.

Khi được hỏi về khả năng gặp mặt lãnh đạo Iran ở Liên hợp quốc, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Điều gì cũng có thể xảy ra. Họ muốn giải quyết vấn đề còn chúng tôi thì có thể giải quyết nó trong 24 giờ đồng hồ”.

Ông Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ ý định đàm phán với Iran, tuy nhiên, Tehran bác bỏ mọi khả năng đối thoại cho đến khi Washington gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran kể từ năm 2018 sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn được ký kết hồi năm 2015.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng gặp mặt người đồng cấp Iran Hassan Rouhani

Các nước châu Âu đã cố gắng thuyết phục Iran duy trì các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó biện pháp mới nhất là đề xuất cung cấp hạn mức tín dụng 15 tỉ USD để quốc gia này cứu vãn nền kinh tế đang bị thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giới chức Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của biện pháp này. Ngoài ra, việc đồng ý mở hạn mức tín dụng đối với Iran sẽ mâu thuẫn với chính sách gây áp lực tối đa của Mỹ nhằm buộc Iran kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như chấm dứt các hành động bị coi là gây bất ổn cho khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top