Tổng thống Donald Trump: Chỉ tôi mới có quyền mở cửa lại nền kinh tế

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhiều bang tại Mỹ đang có kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế và nới lỏng lệnh hạn chế ra đường, tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng, chỉ một mình ông mới có quyền làm việc này.

Vào hôm 13-4, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, bang này cùng với New Jersey, Connecticut, Delaware, Pennsylvania và đảo Rhode sẽ phối hợp để khôi phục dần các hoạt động kinh tế.

Thống đốc các bang California, Oregon và Washington cũng đạt thỏa thuận về cách thức chung để khôi phục hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, các bang vẫn chưa có khung thời gian cụ thể và khẳng định muốn ưu tiên chăm sóc sức khỏe người dân.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump nói, chỉ riêng cá nhân ông mới có quyền mở cửa lại nền kinh tế

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, ông mới là người có thẩm quyền quyết định cách thức và thời điểm mở cửa lại nền kinh tế Mỹ, chứ không phải các thống đốc bang. Ông nhấn mạnh bản thân có quyền cao hơn các thống đốc, có khả năng mở cửa các bang và nới lỏng những biện pháp giãn cách xã hội.

Tuy nhiên theo giới luật gia, hiến pháp Mỹ giới hạn quyền lực của tổng thống trong việc chỉ đạo người dân trở lại làm việc, mở lại các toà nhà công vụ và giao thông thành phố, hay yêu cầu khôi phục các hoạt động kinh doanh địa phương.

Về phía mình, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, Nhà Trắng sẽ sớm thành lập nhiều ủy ban tập trung vào việc mở cửa đất nước trong tuần tới với các thành viên tham gia là những người tài giỏi nhất, thành công nhất trong các ngành nghề khác nhau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top