Tổng thống Donald Trump chấp thuận tấn công Iran nhưng rút quyết định vào phút chót?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận một cuộc tấn công nhằm vào Iran sau khi nước này bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ, tuy nhiên sau đó bất ngờ rút lại quyết định trên.

Theo tờ New York Times, các quan chức quân sự và ngoại giao Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc tấn công diễn ra vào lúc 7h tối ngày 20-6 (giờ Mỹ) với lí do “để giảm thiểu tối đa rủi ro mà Iran gây ra với lực lượng quân đội và dân thường”.

Trước đó, đã có những tranh luận nảy lửa ở Nhà Trắng về vấn đề có nên đáp trả Iran hay không giữa quan chức chính quyền và quốc hội.

Nguồn tin của New York Times cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ Gina Haspel là những người ủng hộ hành động quân sự.

Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc cảnh báo điều này có thể dẫn đến sự leo thang xung đột và rủi ro với các lực lượng Mỹ ở khu vực.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump bất ngờ rút quyết định tấn công Iran

Các mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump chấp thuận tấn công bao gồm các trạm radar và khẩu đội tên lửa của Iran. Các tàu mang tên lửa của Mỹ được cho là cũng đã vào vị trí sẵn sàng tấn công ở thời điểm nhiệm vụ này bị báo hủy.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao Tổng thống Donald Trump lại rút lại quyết định trên nhưng vào đầu ngày 21-6, ông đã nói với các phóng viên rằng, có lẽ Iran chỉ vô tình bắn rơi UAV của Mỹ.

Iran đã tuyên bố bắn hạ được một UAV do thám Global Hawk của Mỹ ở tỉnh Hormozgan, miền nam đất nước bằng tên lửa Khordad.

Giới chức Mỹ cũng thừa nhận một chiếc Global Hawk đã bị bắn hạ nhưng lại khẳng định nó rơi khi đang bay tại không phận quốc tế trên eo biển Hormuz.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top