Tổng thống Donald Trump cáo buộc OPEC thao túng thị trường dầu mỏ thế giới

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 1-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tấn công OPEC với một cảnh báo ngừng thao túng thị trường dầu mỏ và gây áp lực lên các đồng minh của Mỹ. Đồng thời ông cũng đưa ra lời đe dọa với các công ty châu Âu làm ăn với Iran.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Tin tức buổi sáng chủ nhật với Maria Bartiromo” của Fox News, Tổng thống cũng cho biết ông sẽ không ký thỏa thuận thương mại NAFTA mới với Canada và Mexico cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội tháng 11.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết, Quốc vương Salman của Arabia Saudi đã chấp thuận yêu cầu của ông về việc tăng sản lượng dầu thêm 2 triệu thùng/ngày để bù vào nguồn cung cấp bị hạn chế do trừng phạt đối với Venezuela và Iran.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời cảnh báo với OPEC

Nhà Trắng sau đó đã rút lại các bình luận của tổng thống và nói rằng quốc vương Salman nói Arabia Saudi có thể tăng sản lượng dầu nếu cần.

Giá dầu tăng hôm thứ sáu 30-6 do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ lấy đi một lượng đáng kể dầu thô từ các thị trường thế giới trong khi nhu cầu dầu trên toàn thế giới vẫn tăng.

Giá nhiên liệu tăng có thể tạo ra căng thẳng chính trị cho tổng thống Trump trước cuộc bầu cử tháng 11.

Trên Fox, tổng thống Trump đã đổ lỗi cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, trong đó  Arabia Saudi là một thành viên. Khi được hỏi liệu có ai đó đang thao túng thị trường dầu mỏ hay không, tổng thống Trump nói: “OPEC đang làm điều này. Họ cần phải dừng lại vì chúng tôi đang bảo vệ nhiều quốc gia trong số đó thành viên OPEC.”

Tổng thống cũng dùng những lời lẽ cứng rắn dành cho các đồng minh khác của Mỹ. Ông cho biết các công ty châu Âu sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt nếu họ giao dịch với Iran.

"Tất nhiên. Đó là những gì chúng tôi đang làm, chắc chắn là như vậy”, ông nói.

Tổng thống Mỹ sẽ tới châu Âu vào cuối tháng này để gặp gỡ các đồng minh NATO, những quốc gia mà ông chỉ trích gay gắt vì đã chi trả quá ít cho phòng thủ chung của khối.

Về thương mại, tổng thống cho biết trong cuộc phỏng vấn của Fox rằng ông không hài lòng với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và sẽ không đồng ý với thỏa thuận mới cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11.

“Tôi muốn đợi cho đến sau cuộc bầu cử,” ông nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top