Tổng thống đắc cử Mexico từ bỏ cận vệ với lý do: "Người dân sẽ bảo vệ tôi!"

0 Yến Chi (Theo AP/Guardian)
ANTD.VN - Mặc dù vừa trở thành nhà lãnh đạo một quốc gia mà 145 chính trị gia - hầu hết các quan chức địa phương đã bị sát hại kể từ tháng 9 năm ngoái, Tổng thống đắc cử của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador mới đây tuyên bố ông sẽ từ bỏ lực lượng cận vệ để được gần dân hơn.

 ảnh 1Tổng thống đắc cử Mexico Lopez Obrador trong vòng vây của người ủng hộ ngày 3-7-2018

Tổng thống đắc cử của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 3-7 đã tới dự một trong những cuộc họp quan trọng trên một chiếc xe ô tô nhỏ gọn, cửa kính kéo xuống và gần như không thấy nhân viên an ninh xung quanh. Đó là một phong cách hoàn toàn mới mà nhiều người lo ngại cho sự an toàn của nhà lãnh đạo này.

Thay vì hàng rào cảnh sát đứng bên ngoài, gần chục quay phim vây quanh xe của ông Lopez Obrador khi ông trên đường tới cuộc họp với Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto tại trung tâm thành phố. “Người dân sẽ bảo vệ tôi!”, ông Lopez Obrador nói với các phóng viên khi được hỏi về biện pháp an ninh đơn giản dành cho ông, thậm chí ông còn đùa rằng: “Tôi vừa bị máy quay đập vào mấy lần. Đừng đánh tôi chứ!”.

Ông Lopez Obrador (64 tuổi), gặp Tổng thống Pena Nieto để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực vào ngày 1-12, một sự chuyển giao hy vọng diễn ra với “tinh thần hòa giải” và vì lợi ích của tất cả mọi người. Ông đã giành chiến thắng vang dội khi đánh bại 3 đối thủ với 53% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử hôm 1-7. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đã nhiều lần hứa sẽ củng cố hình ảnh của một nhà lãnh đạo vì 53 triệu người dân nghèo Mexico. “Tôi không muốn đi đâu cũng bao quanh là vệ sĩ. Tôi muốn người dân sẽ chăm sóc cho tôi”, ông từng nói trong một cuộc vận động bầu cử tại bang Hidalgo hồi tháng 5-2018. 

Cách tiếp cận của ông Lopez Obrador đối với vấn đề an ninh là một trong những thay đổi nổi bật trong kế hoạch xây dựng chính phủ của ông. Vị Tổng thống đắc cử xác nhận, về cơ bản ông sẽ giải thể cơ quan mật vụ, đưa trở lại thành một đơn vị của quân đội. “Ai đấu tranh cho công lý thì không có gì để sợ hãi. Tôi không muốn có vệ sĩ”, vị Tổng thống đắc cử cho biết. Ông còn đề xuất loại bỏ sự hiện diện của binh sỹ trên đường phố, thay vào đó là chuyên nghiệp hóa lực lượng cảnh sát.

Ngày 3-7, Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador rời khỏi cuộc họp với Tổng thống sắp mãn nhiệm và bước vào ghế trước của một chiếc Volkswagen Jetta, bao quanh bởi những người ủng hộ nhưng không có vệ sĩ nào cả. “Sẽ có một thay đổi thực sự, một sự thay đổi sâu sắc, một sự thay đổi triệt để, nhưng không ai phải sợ hãi”, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nói.

Polimnia Romana Sierra, chỉ huy đội an ninh gồm 6 thành viên toàn nữ bảo vệ ông Lopez Obrador khi ông là Thị trưởng Mexico từ năm 2000-2006 kể rằng: “Ông Lopez Obrador không bao giờ bỏ bắt tay với bất kỳ ai. Ông chấp nhận mọi thứ gồm quà, thực phẩm và bùa hộ mệnh tôn giáo mà người ủng hộ tặng”. Dù rất khó thiết lập phương án an ninh lý tưởng, nhưng nhóm của Romana Sierra chưa bao giờ phải rút súng. Tuy nhiên, theo chuyên gia này: “Ông ấy không còn là Andres Manuel của ngày xưa nữa mà là đại diện của cả quốc gia. Đối với các biện pháp an ninh truyền thống, ông ấy không phải nên mà phải có nghĩa vụ tuân theo”.

Tương tự, ông José Antonio Crespo, một nhà phân tích chính trị tại Trung tâm Nghiên cứu và Giảng dạy Kinh tế Mexico cũng cho rằng, ông Lopez Obrador có thể phát đi thông điệp ông chỉ là một công dân trung bình, không có đặc quyền gì cả nhưng thực tế ông là người đứng đầu Nhà nước, một phần của sự ổn định và luật pháp của đất nước Mexico sẽ phụ thuộc vào an ninh và sức khỏe của ông. Vì thế, quyết định không có lực lượng bảo vệ không phải là hay. 

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Mexico cũng có một số cam kết bất ngờ khác, đó là từ chối sống trong Dinh Tổng thống sang trọng có từ thế kỷ XIX ở Thủ đô Mexico City và hứa hẹn chuyển đổi khu nhà này thành trung tâm nghệ thuật dành cho người Mexico. Bên cạnh đó, ông Lopez Obrador còn cam kết bán bớt chuyên cơ Tổng thống và cấm các quan chức hàng đầu đi công cán trong nước bằng máy bay phản lực tư nhân hay máy bay trực thăng. “Tất cả điều này sẽ kết thúc... Chúng ta không thể có một chính phủ giàu có còn người dân thì nghèo”, ông nói. 

Cử tri cũng đang dõi theo việc Tổng thống đắc cử sẽ thực hiện cam kết về cắt giảm lương Tổng thống cùng những quyền lợi của giới quan chức cao cấp. “Tôi sẽ chỉ nhận một nửa so với những gì ông Peña Nieto được hưởng. Chúng ta sẽ giảm lương của những người lãnh đạo để có thể nâng lương cho những người dưới thấp. Các giáo viên, y tá, bác sĩ, nhân viên vệ sinh, cảnh sát, binh lính, thủy quân lục chiến… sẽ có thu nhập khá hơn”, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cam kết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top