Tổng thống Colombia nhận tài trợ phi pháp khi tranh cử

0 Khánh Chi (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vừa thừa nhận, trong chiến dịch tranh cử năm 2010 đã nhận những khoản tài trợ phi pháp từ Tập đoàn Odebrecht SA của Brazil.

ảnh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos 

Trước đó, Văn phòng Bộ Tư pháp Colombia đã cáo buộc chiến dịch tranh cử năm 2010 và tái đắc cử năm 2014 của ông Santos nhận tiền từ Odebrecht – công ty đang gặp rắc rối trong bê bối tham nhũng lớn tại Brazil.

Ông Santos nói rằng không biết về nguồn tài trợ bất hợp pháp trong thời điểm tranh cử; bản thân ông cũng “không chấp nhận và lên án” những khoản tài trợ như vậy. “Tôi rất xin lỗi và mong muốn người dân Colombia tha thứ cho hành động đáng hổ thẹn này. Đây là việc không bao giờ nên xảy ra và tôi chỉ vừa được biết tới” - Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết trong một bản tuyên bố.

Theo luật pháp Colombia, nhận hỗ trợ tài chính từ các công ty nước ngoài trong chiến dịch tranh cử là bất hợp pháp. Ông Santos, người nhận giải Nobel Hòa bình năm 2016, đã không đề cập tới công ty Odebrecht trong thông cáo của mình.

Theo Roberto Prieto  - quản lý chiến dịch tranh cử của ông Santos, Odebrecht đã chi 400.000 USD cho các tấm áp phích bầu cử năm 2010 và ông Santos không biết về việc này.

Thông tin trên có thể khiến tham nhũng trở thành vấn đề chính trong cuộc bầu cử Tổng thống Colombia năm sau. Ông Santos không được tham gia tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top