Tổng thống Barack Obama và Vladimir Putin đồng loạt bị kiện

0 Bùi Tuyết (Tổng hợp)
ANTĐ Trong khi Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí kiện Tổng thống Barack Obama thì tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin cũng sắp phải đối diện với đơn kiện đến từ thân nhân những hành khách trên chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.
Hạ viện Mỹ thống nhất kiện Tổng thống Barack Obama 

Ngày 30-7, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm giữ đã dọn đường để tiến hành một vụ kiện pháp lý đối với Tổng thống Barack Obama do vượt quyền hạn khi tiến hành luật cải cách y tế. 

Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ đã cho phép các luật sư của Cơ quan này soạn thảo các tài liệu pháp lý trong thời gian nghỉ hè của cơ quan này kéo dài 5 tuần bắt đầu từ ngày 1-8. 

ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama


Những người ủng hộ việc tiến hành vụ kiện cho rằng, ông Obama vượt quá thẩm quyền khi đơn phương thay đổi Đạo luật chăm sóc y tế toàn dân (Affordable Care Act, thường được gọi là Obamacare), đặc biệt là hai lần trì hoãn thực hiện quy định của luật này về trách nhiệm của chủ sử dụng lao động. 

Phản ứng lại, Tổng thống Obama gọi việc kiện ông là lãng phí thời gian vô ích, Ông Obama nói: “Thay vì kiện tôi vì tôi làm công việc của mình, Hạ viện nên hoàn thành nghĩa vụ của mình và giúp người dân Mỹ có cuộc sống tốt đẹp hơn”. 

Thân nhân hành khách MH17 đòi kiện Tổng thống Putin

Tờ The Sunday Telegraph (Anh) dẫn lời hãng luật McCue & Partners, có trụ sở tại London (Anh) cho biết, đang cân nhắc thay mặt cho thân nhân hành khách chuyến bay MH17 để kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin và quan chức quân đội nước này ra tòa án Mỹ vì cho rằng Moscow có liên can đến vụ thảm họa.

ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin đối diện với đơn kiện từ phía thân nhân hành khách MH17


Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và một số nước châu Âu cho rằng, chính quyền của Tổng thống Putin có một phần trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17, do cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Moscow vẫn luôn bác bỏ cáo buộc này.

Cũng theo The Sunday Telegraph, các luật sư thuộc hãng luật McCue & Partners được cho là đã bay đến Ukraine để thảo luận sơ bộ về cách thức tiến hành kiện tụng.

Nga tự tin đối phó với các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây 

Lãnh đạo các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) cảnh báo, Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn nữa, nếu nước này không thay đổi chính sách đối với Ukraine

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực kinh tế chủ chốt của nước này gồm năng lượng, quốc phòng và tài chính. 

Phản ứng trước những tuyên bố trên, giới chức Nga cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới Nga và Moscow hoàn toàn có khả năng đối phó với những biện pháp này. 

ảnh 3
Vụ máy bay MH17 rơi khiến phương Tây càng quyết tâm áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Nga (Ảnh Reuters)


Trong cuộc họp về cách đối phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây và Mỹ trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ quân sự, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, ngành công nghiệp vũ khí Nga đủ sức tự cung ứng mọi nhu cầu về thiết bị, linh kiện và công nghệ cho ngành này thay vì phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Ông Putin nhấn mạnh, Nga làm tất cả để ngành công nghiệp vũ khí không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây mà vẫn thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

Về những biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn nhằm vào Nga trong lĩnh vực ngân hàng, mua bán vũ khí do EU thông qua ngày 29-7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định, lệnh cấm vận của Mỹ và EU đối với các quan chức và công ty Nga sẽ không có tác dụng mà sẽ chỉ làm cho Moscow độc lập hơn, tự tin hơn vào sức mạnh nội tại của mình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top