Tổng thống Assad cảnh báo sự sụp đổ của toàn bộ khu vực Trung Đông

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhận định rằng, một liên quân của Syria, Nga, Iran và Iraq phải mang lại thành công, nếu không toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ bị “huỷ diệt”.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Iran, Tổng thống Assad khẳng định rằng, một liên minh của Nga, Iran, Iraq và Syria sẽ mang lại "kết quả thực tế" chứ không như liên quân do Mỹ dẫn đầu.

ảnh 1 Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Vào tuần trước, Nga, Iran, Iraq và Syria đã đồng ý thành lập một trung tâm thu thập và chia sẻ thông tin chung ở Baghdad nhằm phối hợp hoạt động chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS). Trung tâm này được điều hành luân phiên bởi quan chức của một trong những nước thành lập và Iraq sẽ quản lí trong 3 tháng đầu tiên.

Những phe đối lập của Tổng thống Assad cho rằng, giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua đó là ông phải từ chức, tuy nhiên, lãnh đạo Syria vừa khẳng định lại rằng: “Việc bàn bạc về hệ thống chính trị ở Syria là vấn đề nội bộ của nước này”.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích IS vào tháng 9-2014, tuy nhiên, hành động này không hề được Damacus cho phép. Tổng thống Assad mới chỉ yêu cầu một mình Nga được thực hiện điều này.

Vào ngày 4-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã tấn công 10 mục tiêu của IS ở Syria trong vòng 24 giờ trước đó, bao gồm các đồn chỉ huy, trại huấn luyện, kho dự trữ vũ khí và xưởng sản xuất thiết bị quân sự.

Hiện các nước phương Tây đã liên tiếp cáo buộc Nga không tấn công IS mà nhằm vào các lực lượng đối lập ôn hoà do Mỹ hậu thuẫn. Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh cũng đưa tin về việc không kích Nga đã làm thiệt mạng nhiều thường dân, trong đó có cả trẻ nhỏ, điều mà Nga kịch liệt phản đối.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top