Tổng thống Assad cam kết giành lại quyền kiểm soát miền bắc Syria bằng vũ lực nếu cần thiết

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 24-6, Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ cam kết sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc Syria bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tổng thống Assad khẳng định quân đội Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc Syria bằng vũ lực, nếu lực lượng nổi dậy ở đó không chấp nhận đầu hàng. 

Ông Assad nêu rõ: “Chúng tôi có 2 lộ trình đã chọn: Con đường đầu tiên và quan trọng nhất là là hòa giải… Thứ hai là tấn công các phần tử khủng bố nếu chúng không đầu hàng và từ chối kiến tạo hòa bình”.

Theo Tổng thống Assad, giành quyền kiểm soát khu vực trên bằng vũ lực không phải là sự lựa chọn tốt nhất đối với chính quyền Syria, nhưng đó là cách duy nhất để giành quyền kiểm soát đất nước. 

ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Nga

Trước đó, chính phủ Syria đã phản đối sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ quanh thị trấn phía bắc Manbij, đồng thời tuyên bố sẽ gây sức ép đối với phiến quân tại miền nam Syria.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một tổ chức giám sát chiến tranh và phe đối lập Syria ngày 22-6 vừa qua cho biết, quân đội Syria đã ném bom vào các cứ điểm của phe đối lập tại tây nam Syria lần đầu tiên trong năm nay. Tuy nhiên, chính quyền ông Assad đã bác bỏ thông tin này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Assad cũng nhấn mạnh rằng Damascus sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản tiền nào của phương Tây nhằm giúp tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ông Assad nêu rõ: “Chúng tôi có đủ nội lực để tái thiết đất nước. Nếu chúng tôi không có tiền, chúng tôi sẽ vay mượn từ những bạn bè của chúng tôi, từ những người dân Syria đang sinh sống ở nước ngoài”. 

Theo ông Assad, nhiều công ty của Châu Âu có kế hoạch kiếm lời từ công việc tái thiết Syria hậu chiến tranh, với chi phí ước tính ít nhất 40 tỷ USD.

“Khi các quốc gia Châu Âu bày tỏ ý muốn hỗ trợ tái thiết Syria, họ nghĩ nhiều đến cách kiếm lời hơn là cách trợ giúp Syria. Trên thực tế, nhiều công ty đã liên lạc với chúng tôi và thuyết phục chúng tôi mở cửa cho việc đầu tư của họ”, ông Assad nói.

Tổng thống Assad cho biết thêm, cải cách hiến pháp Syria phụ thuộc vào sự lựa chọn của người dân Syria, chứ không phải ý muốn của Liên Hợp Quốc hay bất cứ một quốc gia bên ngoài nào khác.

“Bất cứ một cuộc cải cách hiến pháp nào cũng không phải là quyết định của riêng chính phủ. Đó là vấn đề của người dân Syria. Nếu muốn cải cách hiến pháp chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc. Nếu được người dân ủng hộ hiến pháp mới, chúng tôi sẽ thông qua”, ông Assad nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top