Tổng biên tập Charlie Hebdo: “Bức tranh biếm họa Muhammad là để bảo vệ tự do tôn giáo”

0 Thu Huyền (Theo Straitstimes)

ANTĐ Ngày 18-1, theo Straitstimes đưa tin, Gerard Biard, tổng biên tập của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo đã lên tiếng khẳng định rằng, bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad chỉ nhằm mục đích bảo vệ quyền tự do tôn giáo. 

ảnh 1 Bạo động liên tiếp xảy ra sau vụ khủng bố Charlie Hebdo 

Tuyên bố của ông đã được đưa ra trong bối cảnh làn sóng bạo động đang diễn ra tại một số khu vực như Nigeria, Pakistan, Algeria….Những người Hồi giáo tại các khu vực này cho rằng, việc Charlie Hebdo xuất bản số mới nhất với bức tranh biếm họa “gây tranh cãi” nhà tiên tri Muhammad là một đòn đáp trả ngang ngạnh của tòa soạn sau khi bị hai tay súng Hồi giáo đã tấn công và bắn chết 12 người.

Ông Gerard Biard trao đổi với NBC rằng: “Mỗi lần chúng tôi sử dụng hình ảnh hoạt hình của nhà tiên tri Muhammad nói riêng hay của các nhà tiên tri nói chung cũng như là hình ảnh về Thiên chúa giáo, chúng tôi không nhằm mục đích phỉ báng họ mà chúng tôi chỉ hướng tới việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo”.

Vị tổng biên tập một lần nữa nhấn mạnh: “Chúng tôi tuyên bố rằng, Chúa không phải là một nhân vật chính trị hay nhân vật của công chúng. Ngài là một nhân vật riêng biệt. Chúng tôi sử dụng hình ảnh về Ngài chỉ để bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Vâng đó cũng là quyền tự do ngôn luận. Tôn giáo không phải là một lý luận chính trị”.

Trong khi đó, tại Nigeria, những người biểu tình đã đốt cháy nhà thờ, tấn công vào trung tâm văn hóa Pháp, tấn công nhà hàng, quán bar không phải của người Hồi giáo để phản đối những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Tại Algeria, cảnh sát đã được điều động để giải tán hơn 1.000 người xuống đường hô vang khẩu hiệu “Tôi không phải là Charlie. Tôi là Mohammed”.

Tại thủ đô Amman của Jordan, khoảng 2000 người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát và yêu cầu trục xuất đại sứ quán Pháp ra khỏi đất nước. Bên cạnh đó, động thái châm biếm của tờ báo Pháp Charlie Hebdo cũng đã châm ngòi cho các cuộc bạo động đường phố với tên gọi “Black Day” ở Pakistan. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top