Myanmar:

Tổng biên tập báo bị phạt vì tội phỉ báng lãnh đạo

0 Trung Hiếu (Theo BBC)
ANTĐ Tòa án ở Myanmar vừa ra phán quyết phạt tổng biên tập và phó tổng biên tập của tờ báo Myanmar Herald với mức tiền phạt là 800 USD mỗi người, sau khi tòa cho rằng họ phạm tội phỉ báng Tổng thống nước này, ông Thein Sein.

ảnh 1Mặc cho bị phạt, nhà báo Arnt Khaung Min vẫn khẳng định sẽ tiếp tục công việc của mình
Trong khi đó, 9 nhân viên khác của tờ Myanmar Herald được tha bổng trong phiên xử diễn ra vào hôm thứ 3 (21-7). Vụ kiện này do phía Bộ Thông tin Myanmar đâm đơn từ tháng 1-2015. Tờ báo nói trên bị cho là “phỉ báng” ông Thein Sein vì đã đăng một bài phỏng vấn chỉ trích ông này.

Các nhóm nhân quyền đã lên tiếng cho rằng đây là một nỗ lực nhằm đe dọa giới truyền thông Myanmar trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Hai nhà báo bị phạt là cựu Tổng biên tập Kyaw Swa Win và Phó Tổng biên tập Khaung Min của tờ Myanmar Herald. Họ đã phải nhận mức phạt tiền cao nhất vì vi phạm Đạo luật Truyền thông mới được ban hành.

Được biết, cuộc phỏng vấn đã đăng trên báo Myanmar Herald là cuộc trò chuyện giữa phóng viên với một nhà phân tích chính trị, đồng thời cũng là thành viên của đảng đối lập chính tại Myanmar – đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ. Trong đó, nhà phân tích này chỉ trích ông Thein Sein vì đã “lập lờ” việc ông có tái tranh cử hay không.

“Thẩm phán cho rằng cuộc phỏng vấn nói về Tổng thống Thein Sein không nên được đăng lên, và rằng ông Thein Sein giống như cha mẹ chúng tôi vậy, vì thế việc chỉ trích là phỉ báng”, Tổng biên tập hiện tại Aung Kyaw Min của tờ Myanmar Herald cho hay.

Trả lời hãng thông tấn AP qua điện thoại, nhà báo bị phạt Ant Khaung Min cho hay: “Chúng tôi phải thận trọng bởi sự quấy nhiễu tự do báo chí đang tăng lên. Nhưng chúng tôi không thấy bị đe dọa bởi những kiểu đàn áp đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top