Tòa Tối cao Thái Lan ra lệnh truy nã bà Yingluck

0 Lê Phương (Theo NHK, Bangkok Post)
ANTD.VN - Tòa án Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh truy nã đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, sau khi bà không có mặt trong phiên tòa ngày 25-8 để nghe phán quyết về tội bất cẩn trong công việc.

ảnh 1

Vụ án liên quan đến một chương trình trợ giá, theo đó Chính phủ dưới thời bà Yingluck đã mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường, bà Yingluck bị buộc tội gây ra thất thoát lớn. Luật sư của bà Yingluck cho biết ông không liên lạc được với bà từ sáng 25-8, và ông không biết liệu bà có đang ở Thái Lan hay không. Trong khi đó, rộ lên thông tin cựu nữ Thủ tướng đã trốn sang UAE. Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, cũng từng bị buộc tội tham nhũng và trước khi nghe phán quyết của tòa án vào năm 2008, ông đã trốn ra nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, cựu bộ trưởng thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom dưới thời bà Yinglick vừa lĩnh án 42 năm tù vì làm sai lệch các thỏa thuận về lúa gạo giữa nước này và Trung Quốc. Theo Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan, ông  Boonsong đã làm giả số liệu hợp đồng mua bán gạo liên Chính phủ giữa Thái Lan và Trung Quốc, gây thiệt hại lớn cho quốc gia vì gạo chỉ bán trong nước, không được xuất khẩu. Số tiền mà ông Boonsong Teriyapirom cùng với 21 người khác, trong đó bao gồm cả quan chức và doanh nhân, gây thiệt hại cho Chính phủ Thái Lan lên tới gần 20 tỷ Baht, tương đương khoảng 600 triệu USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top