Tòa án Venezuela ra lệnh bắt cựu Chủ tịch Quốc hội Julio Borges do liên quan vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro

0 Minh Thu (Theo Time)
ANTD.VN -Ngày 8-8, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đã phát lệnh bắt giữ một lãnh đạo phe đối lập và cựu Chủ tịch Quốc hội nước này Julio Borges với cáo buộc liên quan đến vụ ám sát ám sát Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Julio Borges, hiện đang tị nạn tại Bogota dưới sự bảo trợ của Colombia, sẽ bị bắt giữ ngay lập tức mà không cần phải tổ chức một phiên xem xét sơ bộ theo luật định. TSJ hiện có đầy đủ bằng chứng để truy cứu hình sự ông Borges về tội danh ám sát có chủ đích, khủng bố, tài trợ khủng bố và cấu kết để phạm tội.

Ngoài việc tìm kiếm việc bắt giữ Julio Borges, tòa án còn kêu gọi truy tố một nhà lập pháp đối lập khác, Juan Requesens, người đã bị cơ quan an ninh bắt khẩn cấp trước đó một ngày.

ảnh 1

Cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela, thủ lĩnh phe đối lập Julio Borges

Hôm 7-8, Tổng thống Maduro đã công bố các bằng chứng liên quan tới vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái gắn chất nổ nhằm vào ông và ban lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này xảy ra hôm 5/8 tại trung tâm thủ đô Caracas.

Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ tấn công đã khai nhận, chúng được huấn luyện cách điều khiển các thiết bị bay và sử dụng chất nổ tại một trang trại ở huyện Chinacota thuộc bang Norte de Santander của Colombia từ tháng 4 đến cuối tháng 6 vừa qua. Nếu thành công trong vụ ám sát, chúng sẽ nhận 50.000 USD và lời hứa sẽ giúp để định cư tại Mỹ.

  ảnh 2

Một sĩ quan quân đội Venezuela trong vụ ám sát bất thành hôm 4-8

Các đối tượng lên kế hoạch tấn công chia làm hai nhóm, điều khiển máy bay không người lái trong xe ôtô đỗ gần nơi diễn ra lễ kỷ niệm và nhóm còn lại điều khiển từ một căn hộ gần đó mà chúng đã thuê từ nhiều tháng trước.

Quá trình điều khiển thiết bị bay mang theo thuốc nổ, máy bay rơi vào vùng phá sóng do an ninh Venezuela triển khai bảo vệ lễ kỷ niệm, do đó đâm vào tòa nhà chung cư, rơi xuống đất phát nổ. Nhóm còn lại biết bị phát hiện vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp cận lễ đài chính nơi tổng thống đang phát biểu và kích nổ dù chưa tiếp cận mục tiêu.

Quá trình điều tra nhanh chóng đi đến kết luận, kẻ chủ mưu có tên là Rayder Alexander Russo Marquez, biệt danh là Pico, hiện đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Alexis Delgado, đang sinh sống tại Mỹ. Trong khi đó, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia.

Bằng chứng cũng chỉ rõ nghị sỹ đối lập thuộc đảng Công lý trước tiên (PJ) Juan Requesens có vai trò trong vụ việc nghiêm trọng này và thủ lĩnh đối lập Julio Borges, cũng bị nghi ngờ có liên quan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza thông báo đã gửi toàn bộ những bằng chứng mà cơ quan chức năng nước này thu thập được liên quan tới vụ tấn công Tổng thống Nicolas Maduro cho Đại biện Mỹ tại Caracas James Story, đồng thời yêu cầu Washington hợp tác và cho phép dẫn độ Osman Alexis Delgado về nước xét xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top