Tòa án Venezuela đóng băng tài khoản ngân hàng của ông Juan Guaidó và áp dụng lệnh cấm xuất cảnh

0 Tuệ Minh (Theo Theguardian)
ANTD.VN -Cuộc khủng hoảng tại Venezuela ngày càng sâu sắc khi Tổng chưởng lý ra lệnh điều tra ông Guaidó vì bị cáo buộc trong các tội ác đe dọa trật tự hiến pháp.

Tòa án tối cao Venezuela đã áp đặt lệnh cấm xuất cảnh và hạn chế tài chính đối với tổng thống lâm thời tự tuyên bố Juan Guaidó, bao gồm cả việc đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông.

Ngày 29-1, cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela diễn ra ngày càng sâu sắc khi Tổng chưởng lý Venezuela ra lệnh điều tra nhà lãnh đạo phe đối lập, người tuần trước tuyên bố mình là tổng thống lâm thời, công khai thách thức tổng thống đương nhiệm, ông Nicolás Maduro.

Tổng chưởng lý Tarek Saab, một người trung thành với ông Maduro, tuyên bố rằng ông Juan Guaidó - người đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các cường quốc khu vực khác bao gồm Brazil và Colombia - sẽ bị điều tra về vai trò của anh ta trong các tội phạm nghiêm trọng đe dọa trật tự hiến pháp.

ảnh 1

Một loạt các cuộc biểu tình chống tổng thống đương nhiệm Maduro sẽ diễn ra vào ngày 30-1 tại thủ đô Caracas và trên toàn quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông John Bolton đã tố cáo các mối đe dọa từ phí ông Saab - người mà ông mô tả là “cựu Tổng chưởng lý bất hợp pháp của Venezuela”. Sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với những người cố gắng lật đổ nền dân chủ và gây tổn hại cho ông Guaido, ông Bol Bolton nói.

Chính phủ Maduro đã bắt giữ các nhân vật của các phong trào đe dọa quyền lực của tổng thống tại vị, như cố vấn của ông Guaidó, Leopoldo López, hiện đang bị quản thúc tại gia sau khi tổ chức các cuộc biểu tình vào năm 2014. Các nhà lãnh đạo khác đã phải sống lưu vong.

Các cuộc biểu tình của người dân Venezuela đã gặp phải sự đàn áp từ phía nhà nước, văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc báo cáo rằng lực lượng an ninh ở Venezuela đã bắt giữ gần 700 người, mức cao nhất trong một ngày tại Venezuela trong hơn hai thập kỷ. Tính đến hiện tại, hơn 40 người đã thiệt mạng và 850 người đã bị giam giữ, trong đó có 77 trẻ em.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top