Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh thả tự do cho mục sư Andrew Brunson

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã ra lệnh thả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson, một dấu hiệu cho thấy sự cải thiện trong quan hệ giữa Ankara và Washington.

Mục sư Brunson đã bị tòa tuyên án 3 năm tù giam vì tội hỗ trợ khủng bố vào hôm 12-10, tuy nhiên, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông sẽ không phải ngồi tù thêm do ông đã bị chính quyền Ankara giam giữ từ tháng 10-2016 đến nay.

Trước khi phiên tòa diễn ra, ông Brunson đã khẳng định trước báo giới: “Tôi là người vô tội, tội yêu Chúa Jesus và Thổ Nhĩ Kỳ”.

ảnh 1

Mục sư Brunson vẫn bị tuyên án nhưng được thả tự do bởi tòa án Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi phiên tòa kết thúc, mục sư này tiết lộ ông nhiều khả năng sẽ rời Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Mỹ cũng đã chuẩn bị kế hoạch để đưa ông Brunson trở về Mỹ bằng máy bay quân sự.

Sau vụ đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016, ông Brunson bị chính quyền Ankara cáo buộc liên quan tới các phiến quân người Kurd và giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là kẻ đứng sau vụ đảo chính.

Vụ việc giam giữ ông Brunson là một phần trong những nguyên nhân khiến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đi nghiêm trọng. Do đó, quyết định của tòa án được cho là dấu hiệu cải thiện quan hệ giữa 2 nước.

Sau khi mục sư Brunson được thả tự do, sự chú ý giờ đang dồn về số phận của một công dân Mỹ và nhà khoa học NASA bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố, cùng với đó là 3 nhân viên làm việc tại lãnh sứ quán Mỹ.

Washington muốn tất cả được thả tự do, trong khi Ankara yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Gulen, đã sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top