Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ bác đơn kháng cáo đòi trả tự do cho mục sư người Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hãng Reuters đưa tin, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15-8 đã bác đơn kháng cáo mới đòi trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Phán quyết của toà án ở thành phố Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ buộc mục sư Brunson sẽ tiếp tục bị quản thúc tại gia. 

 Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc mục sư này có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố. Mục sư Andrew Brunson bị bắt giữ hồi tháng 10-2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga, thành phố Izmir và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi bị giam giữ. Ông Brunson đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm.

Hôm 25-7 vừa qua, tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép mục sư Brunson được chuyển sang chế độ quản thúc tại gia đợi phiên xét xử. Nếu bị kết tội, mục sư Brunson có thể bị kết án 35 năm tù giam. 

ảnh 1

Mục sư Andrew Brunson bắt đầu bị quản thúc tại gia hôm 25-7

Quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng sau vụ bắt giữ mục sư Brunson. Mỹ áp đặt trừng phạt thuế quan với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ với mức thuế tăng gấp đôi. Quyết định này của Mỹ khiến đồng lira mất giá mạnh.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thể hiện tinh thần cứng rắn bằng tuyên bố sẽ không "để thua" trong cuộc chiến kinh tế với các nước thù địch. 

Ngày 15-8, ông Erdogan đã ký ban hành sắc lệnh nâng mức thuế đối với ô tô khách nhập khẩu từ Mỹ thêm 120%, đối với sản phẩm đồ uống có cồn thêm 140% và thuốc lá thêm 60%. Ngoài ra, Ankara cũng tăng thuế đối với một số mặt hàng khác bao gồm mỹ phẩm, gạo và than đá. 

Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là áp dụng các mức thuế bổ sung trị giá 533 triệu USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top