Tòa án Thái Lan giải tán một đảng phái thân cựu Thủ tướng Thaksin

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tòa án hiến pháp Thái Lan vừa ra lệnh giải tán Đảng Thai Raksa Chart thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra do đã vi hiến trong quá trình đề xuất ứng viên tranh cử.

Theo phán quyết của tòa án, Đảng Thai Raksa Chart đã vi phạm hiến pháp khi đề xuất công chúa Ubolratana Rajakanya làm ứng cử viên chạy đua vị trí thủ tướng vào hôm 8-2.

Quyết định tranh cử này của bà Ubolratana cũng từng nhận phải sự phản đối từ quốc vương Maha Vajiralongkorn, người khẳng định rằng, hiến pháp Thái Lan không cho phép thành viên hoàng gia được tham gia vào các vai trò chính trị.

ảnh 1

Các đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin đã thắng trong mọi cuộc bầu cử từ 2001 đến nay

Việc Đảng Thai Raksa Chart bị giải tán sẽ làm suy yếu lực lượng đồng minh ông Thaksin trong việc thu hút phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào hôm 24-3. Trong khi đó, đây sẽ là lợi thế cho Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-o-cha, người dẫn đầu cuộc đảo chính 5 năm trước.

Kể từ năm 2001, ông Thaksin hoặc các đảng phái thân cận đã chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử nhưng lại bị lật đổ bởi quân đội hoặc tòa án.

Phán quyết của Tòa án hiến pháp Thái Lan cũng cấm các nhân vật cấp cao của Đảng Thai Raksa Chart hoạt động chính trị trong vòng 10 năm. Đảng này mới chỉ được thành lập vào năm 2018. Cùng với đảng đối lập chính của Thái Lan là Pheu Thai, Thai Raksa Chart là một trong số những chính đảng có mối quan hệ thân ông Thaksin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top