Toà án Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên khắp cả nước

2 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Toà án tối cao Mỹ đã chính thức đưa ra phán quyết chấp hôn nhân đồng tính là hợp pháp trên toàn nước Mỹ.

Điều này có nghĩa là 14 bang đang ban bố lệnh cấm hôn nhân đồng giới sẽ không được phép thực hiện luật cấm.

Thẩm phán Anthony Kennedy cho biết, những người ủng hộ hôn nhân đồng tính muốn một cái nhìn công bằng về mặt luật pháp và hiến pháp cho rằng, điều này là đúng.

ảnh 1Toà án tối cao chấp nhận cho các cặp đôi đồng tính được làm đám cưới trên khắp nước Mỹ 

Phán quyết này đã chấm dứt các vụ kiện tụng kéo dài hơn một thập niên qua. Những cặp đôi đồng tính bị ảnh hưởng bởi quyết định này ở nhiều bang như Georgia, Michigan, Ohio và Texas thậm chí còn làm đám cưới ngay lập tức vào hôm 26-6.

Tuy nhiên, giới chức ở nhiều bang như Mississippi và Louisiana cho biết, các đám cưới phải đợi cho đến khi các quy định chính thức được công bố.

Tổng thống Barack Obama tuyên bố đây là “chiến thắng cho nước Mỹ”. Trong khi, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton viết lên Twitter cá nhân: “Tự hào”.

Trang Twitter của Nhà Trắng  cũng đổi ảnh đại diện sang hình cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng đồng tính của Mỹ. Tuy nhiên, quyết định này vẫn vấp phải nhiều sự phản đối từ những người bảo thủ theo Thiên Chúa giáo. Ngoài ra, cựu thống đốc bang Arkansas và ứng cử viên tổng thống, ông Mike Huckabee cũng kêu gọi chống lại và bác bỏ sự chuyên chế của tòa án.

Ông Kellie Fiedorek, một luật sư cho nhóm phản đối hôn nhân đồng giới, cho biết, quyết định này đã phớt lờ đi tiếng nói của hàng nghìn người dân Mỹ.

Vụ kiện mà Tòa án tối cao Mỹ đưa ra xem xét liên quan ông Jim Obergefell, người không được coi là goá phụ của người chồng John Arthur, đã qua đời. “Tôi hy vọng hôn nhân đồng giới sẽ là chuyện quá khứ, và từ hôm nay trở đi, nó sẽ chỉ là "hôn nhân" thôi”, ông Obergefell xúc động nói khi đứng ngoài tòa án. 

bình luận(2 bình luận)

20x20Đỗ Lan Anh

@ Trần Quốc Tuấn. Mình thì thấy suy nghĩ của bạn mới là lệch lạc và đáng sợ. Thời buổi bây giờ khoa học đã làm sáng tỏ đồng tính luyến ái, là một biến thể bình thường của thiên hướng tình dục con người. Nó là tự nhiên và không có cái gì để đưa đạo đức vào phán xét ở đây. Người đồng tính đã luôn tồn tại song hành trong nhân loại từ thưở hồng hoang, luôn duy trì một tỉ lệ rất ổn định từ 5-10%, chẳng qua từ trước đến nay xung quanh bạn họ đã âm thầm sống trong đau khổ che dấu mình để được yên thân, để không phải chịu sự kỳ thị. Họ có thể là anh chị em, người thân, bạn bè, đồng nghiệp đang sống ngay xung quanh bạn chứ không phải ở đâu khác xa xôi, những người mà bạn đang rất yêu thương và tôn trọng đấy. Người đồng tính có thể lập gia đình nhưng họ sẽ không hề có hạnh phúc, và sớm hay muộn cũng sẽ đi tìm đúng bản ngã của mình. Khát khao của người đồng tính được sống thật với cảm xúc, tình yêu, hôn nhân là những đòi hỏi chính đáng và thiêng liêng. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác chứ đừng phán xét cực đoan. Không ai cấm đoán bạn được yêu, lấy/vợ chồng, lập gia đình, sinh con thì bạn cũng không có tư cách gì để cấm người khác có những quyền đó. Người đồng tính từ trước tới nay phải chịu nhiều thiệt thòi, nhưng nhận thức nhân loại bây giờ đã ngày càng thay đổi nhờ khoa học tri thức đã làm sáng tỏ. Ở đây công nhận hôn nhân đồng tính hoàn toàn không phải là sự thương hại, mà nó phải được nhìn nhận là sự Bình đẳng, công bằng và NHÂN QUYỀN.

20x20Trần Quốc Tuấn

Công nhận hôn nhân đồng tính là công nhận sự lệch lạc, công nhận sự bệnh hoạn, nổi loạn. Còn gì tởm lợm hơn khi sáng bước ra đường nhìn thấy 2 người đàn ông khoác tay nhau, một người để tóc dài mặc váy chân đầy lông ôm eo ông bên cạnh...... Bản chất của đồng tính luyến ái là bị bệnh giới tính. Đã là bệnh thì có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể là do di truyền, do môi trường sống, do hóa chất độc hại.... Đã là bệnh thì phải tìm cách chữa trị. Trị bằng thuốc, trị bằng cách uốn lắn thậm chí cách ly. Chúng ta phải bảo vệ cho con cháu thế hệ sau này được sống và tiếp xúc trong môi trường thực sự trong lành, để chúng không bị tiêm nhiễm những thói hư, dị dạng. Chúng ta hãy công nhận nó là một bệnh sinh học. Không thể một người nam giới sau khi giải phẫu chuyển giới thì cấp lại giấy chứng minh ghi giới tính là nữ được, nên có thêm mục ghi chú là đã phẫu thuật chuyển giới và không có đủ điều kiện kết hôn. Pháp luật cần phải ra luật cấm không công nhận kết hôn đối với những trường hơp không đủ điều kiện kết hôn như tâm thần, mắc bệnh giới tính... Đề nghị báo chí đừng bao giờ viết bài cổ vũ cho cái bệnh hoạn lệch lạc mà ngòi bút hãy cổ vũ cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Tự do cũng phải trong khuôn khổ đạo đức, truyền thống văn hóa dân tộc, kỷ luật, pháp luật, Xin cảm ơn.

Cùng chuyên mục
Top