Toà án Malaysia ấn định thời gian xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak

0 Minh Thu (Theo Telegraph)
ANTD.VN -Trang mạng Telegraph đưa tin, phiên toà xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak về các tội hình sự và tham nhũng sẽ diễn ra trong các ngày từ 18-28/2, 4-8/3 và 11-15/3/2019.

ảnh 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị áp giải tại toà

Trước đó, tại Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur, ông Najib Razak, cựu Thủ tướng Malaysia, tiếp tục không nhận tội với các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tài chính trị giá nhiều tỷ USD. Ông Najib bị bắt tại nhà riêng ở thủ đô Kuala Lumpur hôm 3-7.

Trong những giờ sau khi bị bắt và xuất hiện trước tòa án, một tuyên bố vô tội và tố cáo cuộc điều tra là “động cơ chính trị” xuất hiện trên trang Facebook cá nhân của ông Najib.

Ông Najib, 64 tuổi, đã chính thức bị buộc tội tại tòa vào sáng 4-7 với ba tội danh vi phạm hình sự liên quan khoản hối lộ mà ông Najib đã lạm dụng vị trí của mình để nhận riêng 10,6 triệu USD từ SRC International, một đơn vị của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

ảnh 2

Bên ngoài toà thượng thẩm Malaysia

Theo luật Malaysia, với mỗi tội danh trên, ông Najib sẽ phải đối mặt án tù lên tới 20 năm và phải nộp tiền phạt nếu như bị kết tội. Tòa án đã yêu cầu ông Najib phải nộp 1 triệu ringgit tiền bảo lãnh, trong đó nộp một nửa trong ngày 4-7 và phần còn lại vào ngày 9-7. Ngoài ra, tòa cũng yêu cầu cựu Thủ tướng nộp lại 2 hộ chiếu của ông.

Những cáo buộc tham nhũng lớn tại quỹ 1MDB, được thành lập bởi ông Najib, là nhân tố chính đằng sau cuộc bầu cử gây nên cơn địa chấn vào tháng 5 vừa qua. Cuộc bầu cử đã lật đổ liên minh cầm quyền của ông Najib và mở ra một liên minh cải cách do cựu thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, dẫn đầu.

Ông Najib là thủ tướng Malaysia đầu tiên đối mặt với cáo trạng hình sự và cũng là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên ra trước tòa để nghe cáo buộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top