Tòa án Hàn Quốc tăng án tù của cựu Tổng thống Park Geun-hye lên 25 năm

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Một tòa án thượng thẩm của Hàn Quốc đã kết án cựu Tổng thống Park Geun-hye 25 năm tù hôm 24-8 trong một vụ án xuất phát từ bê bối tham nhũng sâu rộng dẫn đến phế truất quyền lực của vị tổng thống này vào năm 2017.

Như vậy, tòa thượng thẩm đã tăng mức phạt tù thêm một năm so với bản án sơ thẩm.

Hôm 29-7, Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên án phạt tù 24 năm đối với bà Park Geun-hye do phạm nhiều tội danh, trong đó có việc sử dụng trái phép các quỹ từ Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) và can thiệp không phù hợp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử Quốc hội. 

ảnh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25-8-2017

Các mức án được tuyên với bà Park đều thấp hơn mức đề nghị của cơ quan công là 30 năm tù giam và phạt tiền 118,5 tỷ won khoảng 105 triệu USD.

Trong các sai phạm của bà Park Geun-hye, phải kể đến việc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil để ép buộc các tập đoàn lớn, trong đó có tập đoàn Samsung, phải quyên góp 77,4 tỷ won khoảng 68,2 triệu USD cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi quản lý.

Ngoài ra, bà Park bị cáo buộc dùng ảnh hưởng của mình giúp Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong được thừa kế quyền quản lý công ty từ cha mình là Chủ tịch Lee Kun-hee, đổi lại vị cựu tổng thống này nhận được 38,2 triệu USD từ ông Lee.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top