Toà án Hàn Quốc ra phán quyết mở đường cho việc cấm giết chó để ăn thịt

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 21-6, một tòa án Hàn Quốc đã tuyên phạt một chủ trại nuôi chó lấy thịt, trong một phán quyết mang tính bước ngoặt mà các nhà hoạt động về quyền của vật nuôi cho biết có thể mở đường cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn. 

Thịt chó từ lâu đã là một phần của ẩm thực Hàn Quốc, với khoảng một triệu con chó được cho biến thành món ăn hàng năm.

Nhưng người tiêu dùng thịt chó đã giảm khi ngày càng nhiều người Hàn Quốc ủng hộ quan điểm chó là người bạn tốt nhất của con người chứ không phải là nuôi để giết thịt. Thực tế hiện nay, ăn thịt chó trở thành là điều cấm kỵ của các thế hệ trẻ và áp lực từ các nhà hoạt động gắn kết cũng làm thịt chó có ít người ăn.

ảnh 1

Một cơ sở giết chó thịt tại Hàn Quốc

Mặc dù không có lệnh cấm cụ thể, chính quyền đã viện dẫn các quy định vệ sinh hoặc luật bảo vệ động vật, cấm các phương pháp giết mổ độc ác để đóng cửa các trang trại và nhà hàng thịt chó trước các sự kiện quốc tế như Thế vận hội Pyeongchang.

Nhóm chăm sóc động vật Care năm ngoái đã đệ đơn khiếu nại một nhà điều hành trại nuôi chó ở Bucheon, cáo buộc ông chủ trại "giết động vật không có lý do chính đáng" và vi phạm quy định về xây dựng, vệ sinh. Các công tố viên sau đó đã buộc tội ông này.

Ông chủ trại sau đó bị kết án bởi tòa án thành phố Bucheon, phán quyết cho rằng tiêu thụ thịt không phải là một lý do pháp lý để giết chó, và tuyên phạt ba triệu won (2.700 USD). Ông này chấp nhận hình phạt và từ bỏ quyền kháng cáo của mình.

Luật sư của tổ chức Care Kim Kyung-eun hoan nghênh phán quyết và cho rằng: "Điều rất quan trọng là quyết định này là lần đầu tiên cho rằng giết chó là bất hợp pháp."

Tiền lệ này "đã mở đường cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn", bà nói thêm, và rằng Care đã lên kế hoạch đệ đơn khiếu nại với những người nuôi chó "nhiều hơn".

Một nhà lập pháp từ đảng Dân chủ cầm quyền đã giới thiệu một dự luật cho Quốc hội để cấm tiêu thụ thịt chó.

Quyết định của tòa án đã gây ra những phản đối và giận dữ từ những người nuôi chó, nơi mà cơ sở của họ thường phải đảm nhiệm luôn việc giết mổ vì chính phủ không cấp phép cho những kẻ giết mổ giết chó.

"Chúng tôi không thể chấp nhận phán quyết", ông Cho Hwan-ro, một đại diện từ một hiệp hội các trại nuôi chó, cho biết trên truyền hình YTN.

Có khoảng 17.000 trang trại nuôi chó trên khắp đất nước Hàn Quốc. Các chủ trang trại cũng kêu gọi chính phủ hợp pháp hóa rõ ràng việc tiêu thụ thịt chó và cấp giấy phép nhà giết mổ chó. "Nếu không, chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng", ông Cho nói thêm.

"Chó nuôi để thịt và chó làm thú cưng phải được tách bạch", ông này nói thêm, "chúng là các giống khác nhau, nuôi dưỡng khác nhau và lớn lên cho các mục đích khác nhau. Bò, lợn, gà và vịt đều được nuôi để tiêu thụ và tại sao không phải chó?".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top