Tòa án Đức từ chối bắt giữ lại cựu Thủ hiến vùng Catalonia

0 Minh Thu (Theo DW)
ANTD.VN -Ngày 22-5, một tòa án của bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức, đã bác đề nghị của các công tố viên về việc đưa  cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha Carles Puigdemont trở lại nhà tù để chờ quyết định về việc có dẫn độ người này về Tây Ban Nha hay không. 

Ông Puigdemont đã bị cảnh sát Đức bắt giữ tại bang Schleswig-Holstein hôm 25-3 khi vừa rời khỏi biên giới Đan Mạch vào Đức sau chuyến đi 2 ngày đến Phần Lan. Berlin thực hiện vụ bắt giữ theo lệnh bắt giữ quốc tế do Tây Ban Nha đề nghị và ông Puidegmont bị giam giữ tại nhà tù Neumünster ở bang Schleswig-Holstein trong những ngày qua. 

ảnh 1

Cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha Carles Puigdemont 

Ngày 6-4, Tòa án cấp vùng bang này cho biết sau khi xem xét các quy định của luật pháp Đức, tòa án đã cho phép cựu Thủ hiến Puigdemont được tại ngoại sau 11 ngày bị giam giữ do không tìm thấy điều khoản về tội danh "nổi loạn". 

Đây là tội danh mà ông Puigdemont bị Tây Ban Nha cáo buộc và yêu cầu lệnh bắt giữ quốc tế. Để được tại ngoại, ông Puigdemont phải chấp nhận một số điều kiện, trong đó có khoản tiền bảo lãnh 75.000 euro. 

Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị trình lên tòa án bang trên, các công tố viên tại Schleswig-Holstein cho biết giới chức Tây Ban Nha đã cung cấp một số đoạn băng, trong đó ghi lại các hình ảnh bạo lực chống lại cảnh sát Tây Ban Nha. 

Theo các công tố viên Đức, tình trạng mất trật tự này ở mức mà theo họ ông Puigdemont đáng nhẽ bị dẫn độ về nước với cáo buộc “nổi loạn”. Theo luật pháp Đức, cáo buộc này tương đương với hai tội danh là phản quốc và gây mất ổn định. Các công tố viên Đức còn cho biết thêm ông Puigdemont có thể gây ra mối đe dọa trên máy bay và yêu cầu lực lượng an ninh bắt giam lại chính khách này. 

Tuy nhiên, tòa án bang Schleswig-Holstein đã bác yêu cầu trên và cho biết vẫn đang cân nhắc quyết định cuối cùng về việc dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha. Đồng thời chỉ rõ, toà vẫn chưa nhận được văn bản đề nghị  của các công tố viên ở bang Schleswig-Holstein về việc dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont về Tây Ban Nha.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top