Toà án Anh tuyên 3 án chung thân cho kẻ âm mưu tấn công khủng bố

0 Minh Thu (Theo News Sky)
ANTD.VN -Ngày 20-7, một kẻ âm mưu tấn công khủng bố bằng dao nhắm vào các nghị sĩ và cảnh sát tại khu vực Westminster, trung tâm thủ đô London của Anh, đã bị tuyên 3 án tù chung thân.

ảnh 1

Khalid Ali bị theo dõi ngay khi trở về từ Afghanistan 

Khalid Ali, 28 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ tại Quảng trường Quốc hội Anh hồi tháng 4 năm ngoái. Lục soát trong người tên này, cảnh sát phát hiện 3 con dao.

Cảnh sát đã theo dõi Ali ngay khi tên này trở về từ Afghanistan. Ali từng trải qua 5 năm tại Afghanistan với vai trò chế tạo bom cho Taliban sử dụng trong các cuộc tấn công binh sĩ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Gia đình của Ali ở sống ở Edmonton, phía bắc London, đã báo cáo với cảnh sát rằng tên này mất tích vào tháng 6-2011 và không để lại bất cứ tin báo nào. Hơn 5 năm sau, Ali xuất hiện tại Lãnh sự quán Anh ở Thổ Nhĩ Kỳ, để thông báo mất và xin cấp lại hộ chiếu.

Vào cuối năm 2016, FBI khớp dấu vân tay của Ali với dấu vân thu được trên hai thiết bị nổ được thu hồi vào năm 2012. Vào 11-2016, Ali bị chặn tại sân bay Heathrow sau khi trở về từ trại huấn luyện ở Afghanistan. Từ đây, cảnh sát Anh đặt Ali dưới sự giám sát chặt chẽ.

Sau đó, tại Tòa án Hình sự Old Bailey vào tháng 6, tòa án kết tội Ali âm mưu tiến hành các hành động khủng bố tại Anh và 2 tội danh sở hữu thiết bị nổ với ý định chuyển ra nước ngoài.

ảnh 2

Khalid Ali bị bắt giữ

Thẩm phán Nicholas Hilliard QC đã tuyên 3 án tù chung thân với mỗi tội danh và tên này phải chịu án tối thiểu 40 năm tù vì tội danh chế tạo thiết bị nổ cho Taliban vào năm 2012 và 25 năm cho âm mưu giết người tại Anh. Theo thẩm phán, âm mưu tấn công tại London của nghi phạm nhằm thu hút tối đa sự chú ý của dư luận và kích động khủng bố.

Ali thừa nhận tham gia chế tạo bom ở Afghanistan và khoe rằng đã kích nổ hơn 300 thiết bị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top