Toà án Ai Cập tuyên án tử hình với 75 thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo

0 Hoàng Tiến (Theo Xinhua)
ANTD.VN -Một tòa án Ai Cập hôm thứ bảy 28-7 đã kết án tử hình 75 thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) vì tội danh bạo lực và giết người.

ảnh 1

Toà án tại Ai Cập đang thảo luận mức án với 75 bị cáo

Trong số 75 thành viên bị tuyên án từ hình có nhiều lãnh đạo hàng đầu của phong trào này bị kết tội do tham gia làn sóng biểu tình bạo lực tại Ai Cập năm 2013.

 Các bị cáo bao gồm Essam El-Erian, phó chủ tịch Đảng Tự do và Công lý của Tổ chức Anh em Hồi giáo; Moahmed al-Beltagi, tổng thư ký của đảng; Safwat Hegazi, nhà truyền giáo nổi tiếng của tổ chức Anh em Hồi giáo, và Assem Abdel Maguid, thành viên cốt cán của Hội đồng Shura và các nhà lãnh đạo Hồi giáo khác. Các tội danh các đối tượng này bị cáo buộc gồm giết cảnh sát, cố ý giết người và phá hoại.

ảnh 2

Các thành viên Tổ chức Anh em Hồi giáo tham dự phiên toà trong phòng giam đặc biệt

Tòa án đã trình bản án cho Grand Mufti Shawqi Allam, lãnh đạo Hồi giáo tối cao của Ai Cập, người đưa ra phán quyết tôn giáo của tất cả các án tử hình sơ bộ. Ý kiến của lãnh đạo Hồi giáo Mufti là không có ràng buộc vì nó thường được coi là một hình thức.

75 bị cáo này nằm trong số 739 người bị nhà chức trách Ai Cập truy tố với cáo buộc giết người và phá hoại tài sản công trong cuộc biểu tình năm 2013. Truyền thông Ai Cập cho biết 660 bị cáo khác sẽ nhận phán quyết vào ngày 8-9. 

ảnh 3

Cảnh sát Ai Cập đảm bảo an ninh trong phiên toà

Sau khi cựu tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị quân đội lật đổ vào năm 2013, phong trào Anh em Hồi giáo đã phát động hàng loạt cuộc biểu tình phản đối chính quyền mới. Các phong trào biểu tình sau đó biến thành bạo lực sau khi lực lượng an ninh Ai Cập tiến hành trấn áp mạnh tay, khiến gần 900 người, trong đó có hơn 100 cảnh sát, thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top