Tố Nga xâm lược, Ukraine muốn biện minh cho những thất bại trên chiến trường?

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ Đặc phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov nhận định, việc Ukraine tố Nga thực hiện “một cuộc xâm lược” vào nước này là những nỗ lực nhằm biện minh cho những thất bại quân sự trên chiến trường miền đông, cũng như giảm nhẹ những kết quả đạt được trong cuộc đàm phán gần đây ở Minsk.

“Tôi nghĩ rằng cáo buộc này có liên quan đến kết quả của đàm phán đa phương tại Minsk, tôi tin rằng một người nào đó không thích điều này. Thật sự, Hội nghị đã không đạt được bước đột phá nào, nhưng trong thực tế việc hội nghị diễn ra đã đủ quan trọng. Bất kể tình hình hiện nay ở Ukraine, cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Liên minh Hải quan và Liên minh châu Âu có ý nghĩa rất lớn”, ông Chizhov cho biết.

Đặc phái viên Nga cũng cho rằng cáo buộc của Ukraine giống như “một chiến dịch thông tin có chủ ý dù không được hỗ trợ bằng các chứng cớ”.

ảnh 1
Đặc phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov


Ông Chizhov cũng cho biết, các cáo buộc sẽ còn được gia tăng trước cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với các nhà lãnh đạo EU dự kiến diễn ra tại Brussel vào ngày 30-8.

Cũng trong ngày 28-8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hủy chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do quân đội Nga đã tràn qua biên giới Ukraine nhằm ủng hộ cho lực lượng ly khai ở miền đông đất nước.

Ngày 26-8, các cuộc đàm phán đa phương đã diễn ra tại thủ đô Minsk (Belarus) với sự tham gia của các nhà lãnh đạo các nước  Nga, Ukraine, Belarus, Kazakhstan cùng các quan chức Liên minh châu Âu. Các cuộc đàm phán đã đề cập đến một số vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vấn đề khí đốt và lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Nga. Đại diện của Nga, Beralus, EU nhận định các cuộc đàm phán Minsk là một bước đi đúng hướng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top