Tò mò về đặc nhiệm tinh nhuệ Gurkha bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore

0 Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Đặc nhiệm tinh nhuệ Gurkha là một phần trong lực lượng an ninh được Singapore triển khai để bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6-2018.

ảnh 1

Đặc nhiệm tinh nhuệ Gurkha của Singapore

Chiến binh thiện chiến hàng đầu thế giới

Tên gọi Gurkha có nguồn gốc từ vùng núi Gorkha của Vương quốc Nepal. Nổi tiếng với khả năng chiến đấu và tính kỷ luật, những người lính Gurkha được đánh giá là một trong những chiến binh thiện chiến hàng đầu thế giới. Các chiến binh Gurkha vốn nổi tiếng vì sự can đảm khác thường trong chiến trận và họ đã có sự gắn bó rất lâu với quân đội Anh, với khoảng 200.000 người lính Gurkha đã chiến đấu vì nước Anh trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ 2. Khoảng 45.000 người trong số đó đã tử trận khi mặc quân phục Anh.

ảnh 2

Sư đoàn Gurkha là đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Anh

Với khẩu hiệu “thà chết còn hơn làm kẻ hèn nhát”, nhiều chiến binh Gurkha có thể một mình chống lại hàng chục người khác, nên có giai thoại nói rằng, kẻ thù chỉ cần nhìn thấy lưỡi dao Kukri nổi tiếng của người Gurkha là đã sợ mất vía, quăng súng bỏ chạy. Sư đoàn Gurkha là đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Anh khi được trao tới 26 huy chương Victoria, thành tích mà không đơn vị nào sánh được.

Sau khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947, Anh, Nepal và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận chuyển 4 trung đoàn Gurkha cho quân đội Ấn Độ. Các thuộc địa trước đây của Anh như Singapore và Malaysia cũng thuê lính Gurkha cho lực lượng cảnh sát và quân đội của mỗi nước. Đó là lý do vì sao đặc nhiệm Gurkha tham gia bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.   

Vũ khí đặc biệt

Tại Nepal, việc được lựa chọn để phục vụ cho lực lượng đặc nhiệm Gurkha được xem là một cơ hội thoát nghèo đối với nhiều thanh niên nước này. Ước tính hơn 10.000 ứng viên ứng tuyển mỗi năm cho khoảng 260 vị trí trong Lữ đoàn Gurkha của quân đội Anh. Đây được coi là một trong những cuộc tuyển chọn khắc nghiệt nhất trên thế giới, bao gồm các bài kiểm tra Toán và tiếng Anh cùng cuộc đua khắc nghiệt khi các ứng viên phải mang 25kg cát và di chuyển 4,2km đường dốc núi…

Có một cuộc đua hàng năm ở khu vực South Downs mang tên “Trailwalker 100km”, và một đội quân người Anh nhanh nhất có thể hy vọng hoàn thành nó phải mất khoảng thời gian 12 hoặc 13 giờ đồng hồ. Nhưng những người lính Gurkha có thể làm điều đó chỉ trong 8 tiếng rưỡi.

ảnh 3

Dao Kukri - loại vũ khí đặc biệt của lính Gurkha

Khi tham gia Gurkha, mỗi người lính được trao một loại vũ khí đặc biệt đó là dao Kukri cực kỳ sắc bén. Lính Gurkha có thể nói tiếng Anh, và có lẽ cả tiếng Hindi. Vì vậy, hầu hết những người lính Gurkha của Nepal, ngoài việc cực kỳ thành thạo các kỹ thuật chiến đấu và sinh tồn, còn thông thạo ít nhất 4 ngôn ngữ.

Được tuyển chọn từ khi mới 18 hoặc 19 tuổi, lính Gurkha tại Singapore sẽ nghỉ hưu ở tuổi 45, sau đó được hồi hương về Nepal. Tuy con cái họ được đi học và hòa nhập bình thường ở các ngôi trường địa phương, nhưng người Gurkha không được phép cưới phụ nữ Singapore.

Thế nhưng, ở Anh, năm ngoái, tất cả những người lính Gurkha về hưu đã giành được quyền sinh sống tại Anh sau chiến dịch vận động của nữ diễn viên Joanna Lumley, khi cha của cô cũng phục vụ trong lực lượng này.

Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Gurkha được giao nhiệm vụ bảo vệ các nhân vật quan trọng (VIP) và chống bạo động. Sự hiện diện của lính Gurkha ở Singapore bình thường ít được chú ý, nhưng tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi năm ngoái, người dân có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh đặc nhiệm Gurkha mặc áo giáp chống đạn, mang súng tuần tra đảm bảo an ninh khu vực khách sạn Capella, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, cũng như trên các tuyến phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top