Tố Kiev lừa dối, Donbass ngừng trao trả tù nhân

0 Hà Triệu (Theo The Moscow Time)
ANTĐ Việc trao đổi tù nhân giữa Nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và chính quyền Kiev đã bị trì hoãn, trước các cáo buộc của quân ly khai cho rằng chính phủ đã “lừa dối trắng trợn” và vi phạm các điều kiện trao đổi.

Hãng tin Interfax hôm 7-10 cho biết, DPR đã tuyên bố rằng lực lượng Kiev trao trả tù nhân mà không hề có các danh sách tù binh trao đổi.

"Việc trao đổi tù nhân đã được dừng lại cho đến khi phía Ukraine chuẩn bị và cung cấp đủ giấy tờ tùy thân cho những tù nhân trao đổi ở Kharkiv. Đối với chúng tôi, chiến thuật lừa dối của Kiev là một điều không thể chấp nhận được”, Darya Morozova, người chịu trách nhiệm trao đổi tù nhân của Cộng hòa Donetsk cho biết.

Ông cũng nói rằng, Kiev đã lừa dối và sắp đặt những người không phải tù nhân để đưa ra trao đổi, trong khi những tù binh thực sự thì không được giải phóng và trở về Donbass.

ảnh 1
Một lính Ukraine đứng gác tại Lugansk, miền đông đất nước

Trước đó, ngày 27/9, cơ quan chức năng của DPR cũng cho biết họ đã ngừng trao đổi tù nhân, sau khi các nhà chức trách Ukraine đánh lừa họ bằng việc “hóa phép” dân thường bao gồm cả phụ nữ và trẻ em để đổi lấy binh lính Ukraine bị ly khai bắt giữ.

Trong số 174 người được Kiev bàn giao cho ly khai hôm 25/9, thì chỉ có 30 người là binh lính thực sự tham gia các nhóm vũ trang chiến đấu cho quân nổi dậy, còn lại là những dân thường chưa hề cầm súng.

Tuy nhiên, một ngày sau tuyên bố đó, việc trao đổi đã trở lại khi DPR thả tự do cho 30 binh sĩ Ukraine để đổi lấy 60 lính chiến đấu của mình. Việc trao đổi tù nhân là một phần của thỏa thuận ngừng bắn có chữ ký của tất cả các bên tại Minsk vào ngày 5/9.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top