Tổ chức từ thiện hoạt động trên mạng xã hội chuyên giải cứu gái mại dâm ở Israel

0 Mạnh Tường
ANTD.VN -  Dorit (45 tuổi), sống ở Tel Aviv, Israel từng bán dâm từ khi còn ở độ tuổi thiếu niên cho biết, cô đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ một tổ chức từ thiện hoạt động chủ yếu trên Facebook. Nhóm có tên gọi là Lo Omdot Mineged chuyên giúp đỡ phụ nữ đã và đang hoạt động mại dâm ở Israel.
ảnh 1

Một gái bán dâm hoạt động ở Tel Aviv, Israel

“Nếu ai đó muốn được giúp đỡ, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ”

Gần đây nhất, vào tháng 12-2018, khi Dorit cần sự trợ giúp để chuyển đồ đạc đến nơi ở mới, cô tìm kiếm sự giúp đỡ qua mạng xã hội. Trong thời gian ngắn, cô đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của một nhóm người đến từ Tổ chức từ thiện Lo Omdot Mineged. “Tôi thực sự không biết sẽ làm gì nếu không có sự giúp đỡ của họ. Nhờ họ mà tôi đã từ bỏ con đường bán dâm để bắt đầu cuộc sống mới”, Dorit nói.

Lo Omdot Mineged trong tiếng Do Thái có nghĩa là “không phải là người đứng đầu” do nhà hoạt động nữ quyền Naama Goldberg sáng lập. Đây là tổ chức từ thiện hoạt động phi lợi nhuận. Trong thời gian qua, nhóm đã giúp đỡ hàng trăm phụ nữ là gái bán dâm trên khắp lãnh thổ Israel, từ việc quyên góp quần áo, đồ dùng hàng ngày đến việc quyên góp tiền cho gái bán dâm phá thai khi lỡ “dính” bầu. Hầu hết gái mại dâm biết đến Lo Omdot Mineged thông qua truyền miệng hoặc mạng xã hội.

“Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng Lo Omdot Mineged lại có thể phát triển nhanh đến thế. Chúng tôi không thể nói cho những người phụ nữ bán dâm biết phải làm gì. Nếu ai đó muốn được giúp đỡ, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hành động”. 

Naama Goldberg (Nhà hoạt động nữ quyền sáng lập Tổ chức từ thiện Lo Omdot Mineged)

Goldberg có ý tưởng thành lập nhóm từ thiện sau khi kêu gọi quyên góp tiền cho một cô gái từng hoạt động mại dâm trả tiền học phí đại học trên Facebook cá nhân. Trong vài giờ, số tiền quyên góp được rất lớn. Chính vì vậy, Goldberg đã thành lập Lo Omdot Mineged với mục đích tạo ra diễn đàn nhỏ cho những người sẵn sàng giúp đỡ gái mại dâm bằng mọi cách có thể. Giờ đây, Lo Omdot Mineged đã có 11.000 thành viên trên cả nước.

Cuộc chiến chống mại dâm ở Israel 

Israel đang nỗ lực trong cuộc chiến phòng, chống mại dâm. Hiện Chính phủ nước này đang triển khai dự án hỗ trợ cho 12.000 người hoạt động mại dâm trên cả nước, 95% trong số đó là phụ nữ. Chính phủ Israel quyết định chi khoảng 30 triệu USD trong hơn 3 năm cho các dịch vụ xã hội, giáo dục cho gái mại dâm, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Flavia Sevald, Giám đốc điều hành của Viện Tư pháp Jerusalem nhận định, công tác phòng, chống mại dâm ở Israel đã có những bước tiến đáng kể. Harel Shemesh, người sáng lập Tổ chức phi lợi nhuận Mythos giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động mại dâm cho biết, cuộc chiến chống mại dâm ở Israel còn nhiều thách thức. “Có nhiều rào cản trong cuộc chiến này.

Thực tế cho thấy, một số người hoạt động mại dâm lo sợ nguồn thu nhập duy nhất của mình không còn nữa. Cần có nhiều nỗ lực hơn để giúp họ thoát khỏi con đường mại dâm. Đây là quá trình dài và khó khăn. Mại dâm là ngành công nghiệp tạo ra hơn 300 triệu USD ở Israel”, Harel Shemesh nói.

Reuma Schlesinger, cựu Giám đốc lực lượng đặc nhiệm chống buôn bán người và hoạt động mại dâm ở Israel nói rằng, người chuyển giới là đối tượng đặc biệt rất dễ bị tổn thương. Có ít dịch vụ xã hội hướng đến đối tượng này. Gái mại dâm chuyển giới dường như “bị bỏ rơi”, không nhận được sự giúp đỡ từ các tổ chức từ thiện.

Lilach Tzur Ben-Moshe, người sáng lập Tổ chức từ thiện Turn the Desk cho biết thêm, gái mại dâm sau khi giải nghệ phải đối mặt với nhiều vấn đề như sức khỏe tâm thần, nghiện ngập, nghèo đói… Bên cạnh đó, họ thiếu kỹ năng xã hội, không có việc làm phù hợp. “Đối với những người phụ nữ này, thoát khỏi con đường mại dâm giống như đi từ thế giới này sang thế giới khác nên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của chính bản thân họ”, ông Tzur Ben-Moshe nói. 

(* Tên nhân vật đã được thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top