Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã có 200.000 chiến binh

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ  Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có lực lượng khoảng 200.000 chiến binh, lớn hơn 6 lần so với với con số mà Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) từng ước lượng, lãnh đạo ấp cao của lực lượng người Kurd ở Iraq cho hay.

“Tôi muốn nói đến số lượng hàng trăm nghìn chiến binh bởi vì IS có khả năng vận động những người trẻ tuổi gia nhập lực lượng của chúng tại các khu vực đã chiếm đóng thành công”, chỉ huy lực lượng người Kurd, Fuad Hussein nói với tờ Independent của Anh.

IS hiện đang chiếm đóng 1/3 lãnh thổ của Iraq và Syria, với diện tích 250.000 km2 và có dân số khoảng 12 triệu người. Ông Hussein cho rằng lực lượng hùng hậu của IS có thể được giải thích bằng việc tổ chức này đủ khả năng thực hiện hàng loạt những cuộc tấn công trên nhiều địa điểm khác nhau ở Syria và Iraq.
ảnh 1Lực lượng của IS tăng nhanh do chính sách tuyên truyền hệ tư tưởng trên diện rộng

Ông Hussein cho rằng con số ước lượng trước đây của Mỹ chỉ gồm các chiến binh nòng cốt và đã không còn đúng với thời điểm hiện tại. Với một nỗ lực tuyên truyền hệ tư tưởng trên diện rộng và mức lương khoảng 400 USD/tháng, IS đã lôi kéo được một lực lượng lớn cả người bản địa cũng như các công dân nước ngoài.

Ngoài ra, trong 5 tháng tấn công Iraq, IS cũng được ghi nhận sử dụng nhiều loại vũ khí hạng nặng như xe tăng, trọng pháo, súng phóng lựu. Tổ chức này cũng thu được số lượng lớn vũ khí khi chiếm được các căn cứ quân sự của chính phủ.

Ông Hussein cho biết lực lượng người Kurd thực sự ấn tượng bởi tính lì lợm của các tay súng IS: “Chúng sẽ chiến đấu đến chết và dám thực hiện mọi nhiệm vụ nguy hiểm. Ngoài ra, các phần tử IS còn được huấn luyện cẩn thận và nghiêm chỉnh làm theo mọi kỉ luật đề ra. Ví dụ, những tay súng bắn tỉa của chúng sẵn sàng nằm chờ đến 5 giờ đồng hồ chỉ để bắn trúng mục tiêu”.
ảnh 2IS đã thu được nhiều vũ khí tại những căn cứ quân đội chính phủ mà chúng chiếm được

Hiện Mỹ vẫn khẳng định sẽ không điều bộ binh trở lại chiến đấu tại Iraq mà chỉ can thiệp bằng cách tiến hành không kích và hỗ trợ hậu cần cho quân đội chính phủ. Lầu Năm Góc cũng đang có kế hoạch huấn luyện cho phe đối lập ôn hoà ở Syria, nhằm mục đích thu nhỏ tầm ảnh hưởng của IS cũng như tìm cách lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Với tốc độ hiện tại, Mỹ có thể huấn luyện khoảng 5000 binh sĩ bản địa/năm, kết hợp với khoảng 2.000 binh sĩ khác trong thoả thuận huấn luyện chung giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và chính phủ Thổ Nhĩ Kì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top