Tổ chức hợp tác Thượng Hải sẽ kết nạp thêm Ấn Độ, Pakistan và Iran?

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 9-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Ấn Độ, Pakistan và Iran có thể gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong tương lai gần. 

Phát biểu với nhật báo Rossiyskaya Gazeta, ông Lavrov nói: “Tại hội nghị thượng đỉnh ở Dushanbe (thủ đô của Tajikistan), chúng tôi sẽ đưa ra quyết định sẽ hoàn thành việc xác lập các điều kiện pháp lý, hành chính và tài chính cho việc kết nạp các thành viên mới vào SCO. Việc này sẽ tạo một cơ hội để bắt đầu quá trình mở rộng tổ chức dưới nhiệm kỳ chủ tịch của Nga”.

Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc lại rằng Ấn Độ, Pakistan và Iran trước đó đã từng bày tỏ mong muốn trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức hợp tác Thượng Hải.

Ông đã nhấn mạnh rằng Nga dự định sẽ dành ưu tiên để nâng cao hơn nữa sự hiệu quả của SCO, củng cố các nỗ lực để đảm bảo đối phó hiệu quả với các sự kiện trong khu vực và trên toàn thế giới.

ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ưu tiên thực sự của SCO vẫn là an ninh khu vực, đặc biệt là gia tăng cơ hội cho cuộc chiến chung chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, buôn bán ma túy, Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 11 và 12-9, hội nghị thượng đỉnh SCO sẽ được tổ chức tại Dushanbe, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Tajikistan và Uzbekistan, cùng với các nhà lãnh đạo và đại diện của các nước quan sát viên, khách mời của hội nghị thượng đỉnh, và đại diện các tổ chức quốc tế.

Ngay sau hội nghị thượng đỉnh lần này, Nga sẽ tiếp quản chức chủ tịch của Tổ chức hợp tác Thượng Hải trong một năm, cho đến hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, được tổ chức vào cuối năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top