Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế có tân Chủ tịch người Hàn Quốc

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) vừa thông báo, ông Kim Jong Yang người Hàn Quốc đã được bầu làm tân Chủ tịch Interpol trong cuộc biểu quyết diễn ra tại phiên họp lần thứ 87 của Đại hội đồng Interpol ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

ảnh 1

Ông Kim Jong Yang, tân Chủ tịch Interpol 

Việc bầu người đứng đầu mới của Interpol được công bố sau khi cựu Chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ đệ đơn từ chức hồi tháng 10. Ông Vĩ được thông báo bị mất tích vào cuối tháng 9-2018, Trung Quốc sau đó xác nhận đã bắt giữ ông này để điều tra về tội tham nhũng.

Sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ rời khỏi Interpol, thể theo quy chế của tổ chức này, ông Kim Jong Yang, người trước đây đã giữ chức Phó Chủ tịch cấp cao của tổ chức, được lựa chọn là Quyền Chủ tịch Interpol.

Ngày 21-11, ông Yang, người được Mỹ và Anh ủng hộ, đã được bầu làm tân Chủ tịch Interpol, qua đó vượt qua ứng viên người Nga, Thiếu tướng Alexander Prokopchuk - người đang giữ chức Phó Chủ tịch Interpol về châu Âu.

Trước đó, Nga đã lên án hành động can thiệp cuộc bỏ phiếu để bầu chọn Chủ tịch mới của Interpol, sau khi những người chỉ trích, trong đó có các Thượng nghị sỹ Mỹ phản đối một ứng cử viên người Nga trở thành lãnh đạo cơ quan cảnh sát toàn cầu này. “Chúng tôi xem việc chính trị hóa Interpol là điều không thể chấp nhận được”, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga Irina Volk tuyên bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top