Tổ chức ân xá quốc tế: Cả hai bên xung đột tại Ukraine phạm tội ác chiến tranh

1 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 6-9, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng cáo buộc cả hai bên trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đều phạm tội ác chiến tranh vì đã coi thường tính mạng của dân thường. 

Trong một tuyên bố chính thức, Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Salil Shetty cho biết: “Tất cả các bên trong cuộc xung đột này đều thể hiện sự coi thường đến tính mạng của dân thường và đang vi phạm những nghĩa vụ quốc tế của họ một cách trắng trợn”.

Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế có mặt tại miền đông nam Ukraine đã phỏng vấn các nhân chứng đang chạy khỏi cuộc xung đột này. Các thường dân đã nói với các nhà nghiên cứu rằng các lực lượng an ninh của chính phủ Ukraine đã sử dụng vũ khí hạng nặng tấn công vào các khu dân cư xung quanh họ.

“Những lời khai của họ cho thấy các cuộc tấn công này được thực hiện một cách bừa bãi và có thể được coi là tội ác chiến tranh”, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

ảnh 1
Quân đội Ukraine bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh tại miền đông


Tổ chức nhân quyền toàn cầu này cũng nhận được những báo cáo về những vụ bắt cóc, tra tấn và giết người được thực hiện bởi các lực lượng ly khai cũng như các tiểu đoàn tình nguyện hoạt động bên cạnh các lực lượng vũ trang chính quy của Ukraine.

Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã kêu gọi các nhà chức trách Ukraine tiến hành một cuộc điều tra có hiệu quả đối với các cáo buộc về những vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế.

Tổng thư ký Salil Shetty khẳng định: “Nếu không có một cuộc điều tra kỹ lưỡng và độc lập, thì có thể có nguy cơ thực sự là Ukraine sẽ nuôi dưỡng những vết thương của cuộc chiến này trong nhiều thế hệ”.

Ukraine đã bị nhấn chìm vào cuộc nội chiến đẫm máu kể từ giữa tháng 4, khi Kiev bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập ở miền đông nam nước này. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 2.500 người đã thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương trong cuộc xung đột này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn hoài Nghi

Tổ chức quốc tế nào cũng làm việc vì Mỹ và Anh mà thôi .Tin làm sao được? Lúc nào cũng có thủ đoạn nham hiểm.Rất nham hiểm là khác.?

Cùng chuyên mục
Top