Tình tiết mới trong vụ đánh bom năm 2006

0 Hiếu Trung
(ANTĐ) - Khi Sở Cảnh sát Hoàng gia Anh phá vỡ âm mưu đánh bom các máy bay xuyên Đại Tây Dương vào tháng 8-2006, các quan chức Anh và Mỹ đã phải thốt lên rằng đây là một vụ tấn công khủng bố lớn nhất kể từ vụ 11-9 đã được ngăn chặn.

Tình tiết mới trong vụ đánh bom năm 2006

(ANTĐ) - Khi Sở Cảnh sát Hoàng gia Anh phá vỡ âm mưu đánh bom các máy bay xuyên Đại Tây Dương vào tháng 8-2006, các quan chức Anh và Mỹ đã phải thốt lên rằng đây là một vụ tấn công khủng bố lớn nhất kể từ vụ 11-9 đã được ngăn chặn.

Một số đối tượng chính trong vụ án

Giao thông hàng không ở hai châu lục ngay lập tức bị ngừng trệ và hành khách trên khắp thế giới tạm thời bị cấm mang hầu hết tất cả các loại chất lỏng lên máy bay. Mức cảnh báo khủng bố ở hai nước được nâng lên. Và phía Mỹ đã đưa ra những khẳng định về kẻ đứng đằng sau vụ khủng bố bất thành này là Al Qeada.

Giờ đây, khi phiên tòa xét xử 8 kẻ tình nghi trong 3 tháng qua sắp đến hồi kết, các công tố viên đã đưa ra những chứng cứ về việc lập kế hoạch tỉ mỉ với những cuộc thí nghiệm về một loại bom mới, nghiên cứu lịch trình các chuyến bay, các băng hình đe dọa “tử vì đạo” và những mối liên hệ bí mật, nhưng lại thiếu những chứng cứ cho thấy rằng những kẻ tình nghi đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công hoặc mối liên hệ với Al Qaeda. Đây chính là những điểm yếu trong vụ án mà một số bị cáo đang triệt để lợi dụng tại tòa án.

Ba bị cáo khai nhận có ý định gây ra những vụ nổ chứ không có ý đồ gây ra vụ thảm sát hàng loạt như những công tố viên đã cáo buộc để phản đối những chính sách của Mỹ ở Afghanistan, Iraq và Trung Đông. Ba bị cáo, cùng với 2 đối tượng khác cũng khai nhận âm mưu gây ra sự hoảng loạn bằng cách cho công bố những đoạn băng hình đe dọa tấn công liều chết.

Nhưng Anh không cho phép thương lượng về những lời biện hộ của các bị cáo và tất cả các bị cáo vẫn phải đối mặt với những lời buộc tội như trước đây, bao gồm cả âm mưu sát hại hành khách trên máy bay. Công tố viên trưởng Peter Wright yêu cầu các thành viên ban hội thẩm không được phép nao núng. Tuy nhiên vấn đề về một vụ tấn công thực sự và sự phức tạp của âm mưu vẫn là sự ám ảnh đối với phiên tòa.

Trong quá trình dựng lại vụ án, các công tố viên đã sử dụng những chứng cứ trong nhiều tháng theo dõi của cảnh sát, hàng nghìn vật chứng thu được trong 69 cuộc khám xét, AND, những phân tích hóa học, những cuộc nghe trộm điện thoại, Internet, e-mail, việc giám sát âm thanh, hình ảnh, đi lại... Việc giám sát bên trong một tòa nhà ở London, những đoạn ghi chép, các chất liệu chế tạo bom và những lời khai của các bị cáo chỉ ra rằng chúng đang cố gắng chế tạo một quả bom lỏng.

Để chế tạo quả bom lỏng này bọn chúng sử dụng một chai nước uống thể thao đã được đóng kín, rút hết nước uống bên trong thông qua một lỗ nhỏ ở dưới đáy chai, tiếp đó bơm hỗn hợp chất nổ cùng với màu thực phẩm làm cho giống như chai nước ban đầu, cuối cùng là gắn với ngòi nổ và thiết bị kích nổ. Các công tố viên cho biết, những bị cáo đã lên kế hoạch đưa những thiết bị này lên 7 chiếc máy bay xuyên Đại Tây Dương, lắp đặt chúng trên máy bay và cho phát nổ trên không trung.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử được chứng kiến một đoạn băng ghi một vụ nổ của quả bom lỏng do các nhà khoa học của Chính phủ chế tạo giống như những quả bom mà các công tố viên cáo buộc các bị cáo đang cố gắng chế tạo. Nhưng trong phiên đối chất, nhà khoa học Keith Ritchie đã khẳng định, một âm mưu như vậy không đạt được và không thể đạt tới những điều cáo buộc của các công tố viên.

Chứng cứ thuyết phục nhất chống lại Abdulla Ahmed Ali, 27 tuổi, là một mẩu giấy ghi nhớ được tìm thấy trong túi của Ali khi bị bắt có ghi giờ của 7 chuyến bay tới các thành phố của Mỹ và Canada. Nó cũng chứa những thông tin về hành lý, hướng dẫn an ninh về những gì có thể được mang theo.

Trong sổ địa chỉ của Ali cũng có những đoạn viết tay mà các công tố viên cáo buộc là “chi tiết” của âm mưu. Và chính Ali là người đã sử dụng 5 người bạn và người quen để làm những đoạn băng hình đe dọa “tử vì đạo”.

Nhân vật thứ hai được xác định trong âm mưu này là Assad Sarwar, 28 tuổi, đã mua, cất giữ những vật liệu chế tạo bom và chịu trách nhiệm tiến hành các thí nghiệm chất lỏng gây nổ. Ali, Sarwar và bị cáo thứ 3 Tanvir Hussain, 27 tuổi, đã thừa nhận chúng chế tạo chất nổ, nhưng bác bỏ rằng chúng muốn làm nổ tung các máy bay hoặc sát hại bất cứ ai.

Trong phiên xét xử kín cuối tuần qua, Ali, Sarwar và Hussain nhận tội âm mưu gây nổ. Bên cạnh đó, ba bị cáo này cùng với Ibrahim Savant, 27 tuổi, Umar Islam, 30 tuổi, phạm tội âm mưu gây náo loạn trong dân chúng bằng những đoạn băng hình đe dọa tấn công tự sát.

Tất cả có 4 đối tượng làm những đoạn băng đe dọa tử vì đạo là Savant, Islam, Arafat Waheed Khan, 27 tuổi và Waheed Zaman, 24 tuổi. Tất cả bốn đối tượng đều khẳng định, không biết gì về âm mưu đánh bom hoặc ý định tấn công tự sát mà khẳng định những đoạn băng của chúng chỉ là một phần trong một bộ phim tài liệu.

Một số đối tượng lại khẳng định đã bị Ali lừa làm những đoạn băng trên cho một bộ phim tài liệu. Nhân vật thứ 8 là Mohammed Gulzar, 26 tuổi, được coi là một tên khủng bố quốc tế. Tên này đã bác bỏ tất cả những cáo buộc của các công tố viên.

Mặc dù các đối tượng không chấp nhận những cáo buộc, nhưng tất cả những gì thu thập được đều chứng tỏ chúng là một nhóm khủng bố và có quan hệ với Al Qaeda. Đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức của phiên tòa, nhưng nếu bị kết án thì hình phạt tối đa dành cho họ sẽ là chung thân.

Hiếu Trung

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top