Tính mạng con tin Hàn Quốc tiếp tục bị de doạ

0 Nguyên Sơn (Theo AFP, BBC, Yonhap)
(ANTĐ) - Tình hình khủng hoảng con tin Hàn Quốc lại có xu hướng xấu đi khi những cuộc đàm phán giữa Taliban và đại diện chính phủ Hàn Quốc bị thất bại.

Tính mạng con tin Hàn Quốc tiếp tục bị de doạ

(ANTĐ) - Tình hình khủng hoảng con tin Hàn Quốc lại có xu hướng xấu đi khi những cuộc đàm phán giữa Taliban và đại diện chính phủ Hàn Quốc bị thất bại.

Abdullah, một thủ lĩnh của nhóm Taliban tại tỉnh Ghazni nói Taliban đưa ra hạn chót trao đổi con tin vào thứ 2 (20-8) với chính phủ Afghanistan, nếu không họ sẽ giết tiếp các con tin.

Thông tin này đưa ra hôm thứ 7, khi người phát ngôn thường xuyên Yousuf Ahmadi tuyên bố sẽ giết thêm 1 hoặc 2 con tin nữa nếu các nhà thương thuyết Hàn Quốc không có “động thái tích cực” như họ đã làm được trước đây.

Các cuộc đàm phán giữa Taliban và đại diện chính phủ Hàn Quốc tại tỉnh Ghazni đã kết thúc từ hôm thứ 5 tuần vừa qua mà không đạt được bất kì kết quả nào. Đây là buổi thương thuyết đầu tiên được nối lại giữa 2 bên, sau khi 2 nữ con tin Hàn Quốc được trả tự do.

Ahmadi nói rằng, các cuộc đàm phán không còn khả thi, khi những yêu cầu về trao đổi tù nhân của Taliban bị chính phủ Afghanistan bác bỏ.

Kyung-ja và Kim Gina tại sân bay quốc tế Incheon hôm 17-8. Họ là những người may mắn khi cuộc khủng hoảng con tin vẫn chưa kết thúc

Yousuf Ahmadi nói: “Có thương thuyết nữa thì cũng không đạt được kết quả gì, phía Hàn Quốc đã nói với chúng tôi rằng Mỹ và Afghanistan sẽ không nhượng bộ trao đổi tù nhân”.

Taliban đã phóng thích 2 nữ con tin Hàn Quốc vào hôm thứ 2 và coi đây như một bước tiến trong cuộc khủng hoảng con tin. Hai người phụ nữ này đã sốc khi nghe tin 2 thành viên nam trong nhóm đã bị Taliban sát hại.

Trong khi đó tại thủ đô Kabul, một nữ nhân viên cứu trợ người Đức cũng đã bị bắt cóc bởi một tay súng chưa rõ danh tính. Sự việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 18-8, người phụ nữ này đã bị bắt cóc khi đang ăn trưa cùng chồng tại một nhà hàng tại phía tây Kabul.

Các vụ bắt cóc người nước ngoài đang có chiều hướng gia tăng tại Afghanistan nhưng ít khi xảy ra tại thủ đô Kabul. Hiện vẫn chưa xác định được tổ chức nào đứng ra thực hiện vụ việc trên.

Nguyên Sơn

Theo AFP, BBC, Yonhap

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top