Tình hình Syria phức tạp khi IS mở chiến dịch tấn công SDF

0 Hoàng Tiến (Theo MSN)
ANTD.VN -Ngày 19-9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mở chiến dịch phản công nhằm vào nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ở Đông Syria. Diễn biến mới này đẩy cuộc xung đột ở Syria trở nên hết sức phức tạp với sự tham chiến của nhiều bên đối địch cũng như các lực lượng nước ngoài.

Tình hình trên thực địa cho thấy Syria đang có nguy cơ bị “xâu xé” và cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này có khả năng tái bùng phát trên quy mô rộng khi trong ngày 19-9 các tay súng IS tấn công SDF được Mỹ hậu thuẫn ở Đông Syria.

ảnh 1

IS tấn công SDF tại mặt trận miền Đông Syria

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), IS mở màn cuộc phản công bằng cách cài chất nổ nhằm vào hai phương tiện lao vào các cứ điểm của SDF ở khu vực Baghous, vùng nông thôn phía Đông của tỉnh Deir Ezzor rồi kích nổ.

Tại thị trấn Baghous và Hajin, các tay súng IS cũng đã tiến hành nhiều vụ đánh bom liều chết nhằm chặn bước tiến của SDF. Đặc biệt, IS còn cài đặt mìn loại tối tân và được điều khiển bằng laser nên rất khó phát hiện.

Trong khi đó, thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Liban Hassan Nasrallah ngày 19-9 tuyên bố lực lượng này sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria "cho đến khi có thông báo mới". Phát biểu trên truyền hình về việc thiết lập khu phi quân sự ở tỉnh Idlid của Syria, thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ vẫn ở đó ngay cả sau khi có thỏa thuận Idlib. Sự hiện diện của chúng tôi gắn với nhu cầu và sự cho phép của ban lãnh đạo Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top