Tình báo Venezuela bắt giữ hàng loạt thị trưởng đối lập

0 Đức Hùng (Theo Reuter)
ANTĐ Ngày 19-3, Cơ quan tình báo quốc gia Sebin của Venezuela đã bắt giữ một thị trưởng đối lập với cáo buộc kích động các cuộc biểu tình bạo lực, trong khi tống giam một thị trưởng đối lập khác hơn 10 tháng, trong một động thái mới nhất nhằm trấn áp các đối thủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Các vụ bắt giữ này diễn ra sau khi tòa án ra lệnh cho các thị trưởng tại các thành phố do phe đối lập kiểm soát dỡ bỏ hết các chướng ngại vật trên đường phố do người biểu tình dựng lên trong hơn 1 tháng qua làm 31 người thiệt mạng.

Trong ngày, ông Daniel Ceballos, thị trưởng thành phố San Cristobal nằm gần Colombia, nơi bị người biểu tình tàn phá nặng nề nhất, đã bị cơ quan tình báo quốc gia Sebin bắt giam với cáo buộc nổi loạn.

Bộ trưởng Nội vụ Miguel Rodriguez Torres, kiêm giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Sebin, cho biết, thị trưởng Daniel Ceballos đã bị các nhân viên cơ quan này bắt giữ theo lệnh của tòa án với các cáo buộc kích động "nổi dậy trong dân chúng" và "tiếp tay" cho bạo lực ở thành phố San Cristobal thuộc bang Tachira ở miền Tây Venezuela.

ảnh 1
Biểu tình ở Venezuela

Phát biểu trên đài truyền hình VTV của Venezuela, ông Torres nói rằng các công tố viên "đã phát lệnh truy nã ông Ceballos vì hành vi kích động nổi dậy trong dân chúng" và cơ quan tình báo quốc gia Sebin là đơn vị thực hiện lệnh bắt giữ này. Ông nhấn mạnh: "Đó là một hành động pháp lý. Ông ta đã khuyến khích và kích động bạo lực phi lý bắt đầu từ thành phố San Cristobal."

Theo Bộ trưởng Torres, trong thời gian tới, ông Ceballos sẽ phải đứng trước tòa án để bắt đầu quá trình xét xử.

Cuối ngày 19-3, Tòa án tối cao Venezuela cũng đã bắt giam một thị trưởng đối lập khác là ông Enzo Scarano, thị trưởng thành phố San Diego ở bang miền trung Carabobo, do không tuân thủ mệnh lệnh trước đó về việc dỡ bỏ các chướng ngại vật tại thành phố này.

Một tháng trước đó, thủ lĩnh Đảng Popular Will đối lập Leopoldo Lopez cũng đã bị giam tại một cơ sở quân sự gần thủ đô Caracas.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top