Tình báo Mỹ thu thập hàng trăm triệu cuộc gọi, tin nhắn cá nhân trong năm 2017

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một bản báo cáo mới công bố, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập 534 triệu cuộc gọi và tin nhắn của người Mỹ trong năm 2017, gấp 3 lần số lượng của năm 2016.

Sự tăng mạnh này diễn ra sau khi NSA mới triển khai một hệ thống thu thập thông tin mới. Tuy nhiên, nó vẫn là một phần quá nhỏ so với hàng tỉ cuộc gọi và tin nhắn ở thời kì trước năm 2013, khi cựu điệp viên NSA công bố với toàn thế giới về chương trình theo dõi ngầm của chính phủ Mỹ.

Các dữ liệu mà NSA thu thập là thời gian và số lượng cuộc gọi, tin nhắn chứ không phải nội dung trong đó.

ảnh 1

NSA vẫn thu thập nhiều cuộc gọi và tin nhắn của người dân Mỹ

Ông Timothy Barrett, phát ngôn viên của NSA khẳng định, chính phủ Mỹ "không thay đổi cách sử dụng quyền lực để ghi nhận các chi tiết của những cuộc gọi".

Đầu năm 2018, quốc hội Mỹ đã  thông qua việc gia hạn Đạo luật Sửa đổi giám sát tình báo nước ngoài (FISA) thêm 6 năm, cho phép chính phủ Mỹ thu thập thông tin, thư điện tử và băng ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại của công dân các nước khác, thậm chí ngay cả khi họ đang nói chuyện với người Mỹ, mà không cần sự cho phép của các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông.

Cuối tháng 4 vừa qua, NSA tuyên bố sẽ chấm dứt việc theo dõi email và tin nhắn giữa người dân Mỹ và những cá nhân ở nước ngoài. Đây được là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong chính sách do thám của Mỹ trong năm nay nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top