Tình báo Mỹ: Nga không liên quan trực tiếp đến vụ bắn rơi MH17 của Malaysia

2 Đức Hùng (Theo AP)
ANTĐ Ngày 22-7, các quan chức tình báo Mỹ cho biết, họ không có bằng chứng nào cho thấy có sự tham gia trực tiếp của Nga trong vụ bắn hạ chiếc máy bay MH17 của Malaysia tại miền Đông Ukraine, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng thừa nhận thông tin này và cho rằng, nước này cũng không biết chắc chắn lực lượng nào đã bắn tên lửa đất đối không vào chiếc máy bay MH17.

Tuy nhiên, họ cho rằng chiếc máy bay hành khách Boeing 777 này có thể bị bắn hạ bởi một quả tên lửa đất đối không SA-11 do lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bắn lên và rằng Nga “đã tạo điều kiện” cho việc bắn hạ này bằng việc cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai.

“Chúng tôi không biết ai đã bắn tên lửa, nhưng “có khả năng” lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay này”, các quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết.

ảnh 1
Hiện trường vụ máy bay MH17 của Malaysia rơi tại Ukraine


Họ cho rằng họ không biết liệu có bất kỳ người Nga nào tại hiện trường vụ phóng tên lửa hay không và họ cũng không thể nói rằng các binh lính tên lửa ly khai được đào tạo tại Nga.

Các quan chức tình báo Mỹ cũng không cung cấp hình ảnh vệ tinh về vụ phóng tên lửa này mặc dù trước đó đã có một số thông tin cho rằng Mỹ đã có bằng chứng đó.

Mọi vấn đề mà họ có thể kết luận được là tên lửa được phóng từ khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. Trong khi đó, một quan chức cao cấp cho rằng, lời giải thích hợp lý nhất là chiếc máy bay MH17 đã bị bắn hạ do sơ suất của những người thiếu kinh nghiệm.

bình luận(2 bình luận)

20x20nguyenxuanhoang

Qua thông tin này độ chính xác đến đâu; nhưng có thể nói tình báo Hoa Kỳ rất mù mờ...

20x20hoa tu

obama là chính trị gia không nghiêm túc

Cùng chuyên mục
Top