Tình báo Anh cáo buộc Nga liên quan đến các cuộc tấn công mạng "khủng"

0 Tuệ Minh (Theo Upi.com)
ANTD.VN -Tình báo Anh đã cáo buộc nhiều cuộc tấn công mạng, bao gồm can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ năm 2016, liên quan đến một cơ quan của Nga.

Theo Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh, GRU (Cơ quan tình báo Quân đội Nga) đứng đằng sau các cuộc tấn công vào các công ty Nga và Ukraine, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và một mạng lưới truyền hình nhỏ của Anh.

Cơ quan chống doping thế giới cũng bị GRU tấn công và dữ liệu của các vận động viên đã được công bố, các quan chức Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh cho biết. Sự cố đó liên quan đến một nhóm gọi là Fancy Bear, một mặt trận cho GRU.

Tất cả các cuộc tấn công đã được Anh chứng minh sự liên quan với Nga, nhưng đây là lần đầu tiên Anh cáo buộc chúng với đối tượng cụ thể là GRU. Trước đó, Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga với cuộc tấn công vào Đảng Dân chủ năm 2016, nơi các email và các cuộc trò chuyện đã được đăng trực tuyến.

"Các hành động của GRU là liều lĩnh và bừa bãi: họ cố gắng làm suy yếu và can thiệp vào các cuộc bầu cử ở các nước khác; họ thậm chí còn sẵn sàng gây thiệt hại cho các công ty Nga và công dân Nga", Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói, "Xu hướng hành vi này thể hiện mong muốn của họ để hoạt động mà không quan tâm đến luật pháp quốc tế hoặc các quy tắc đã được thiết lập và làm như vậy mà không sợ trừng phạt và không quan tâm đến hậu quả."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay sau đó đã gọi những cáo buộc trên là "tưởng tượng phong phú của các đồng nghiệp của chúng tôi từ Anh" đã được "trộn lẫn trong một chai nước hoa”.

Lời nói của bà Maria dẫn chiếu đến việc chính quyền Anh nói hai tình báo GRU nhập lậu các chất độc thần kinh chết người novichok vào nước này, đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái vào tháng 3/2018. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top