Tìm thấy phần đuôi của máy bay QZ8501?

0 Thu Huyền (Theo Straitstimes)
ANTĐNgày 5-1, một tàu tuần tra hải quân của  Indonesia cho biết, họ đã tìm thấy một bộ phận giống đuôi của chiếc máy bay gặp nạn QZ8501. Tuy nhiên Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ của Indonesia vẫn chưa xác định thông tin này. 

ảnh 1Máy bay  QZ8501 của hãng hàng không AirAsia rơi ngày 28-12 (Ảnh minh họa)
Trao đổi với các phóng viên, thuyền trưởng tàu tuần tra Yayan Sofyan nói: “Chúng tôi đã tìm thấy một vật thể lớn, rất có thể là đuôi của chiếc máy bay xấu số QZ8501. Đó là khu vực đặt hộp đen ghi lại dữ liệu của chuyến bay, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ sớm tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay này”. Song Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia vẫn chưa xác nhận thông tin trên.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn Indonesia cho biết, bão nhiệt đới theo mùa chính là một phần nguyên nhân khiến chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia rơi. Bên cạnh đó, thời tiết cũng đã cản trở nỗ lực tìm kiếm thi thể của các nạn nhân xấu số, những ghi âm buồng lái và hộp đen của chiếc máy bay.

Hiện cơ quan tìm kiếm và cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm phần quan trọng của chiếc máy bay QZ8501, nhằm điều tra rõ lý do tại sao nó lại bị rơi. Trọng tâm tìm kiếm là khoảng 90 hải lý ngoài khơi đảo Borneo, khu vực đã tìm thấy 5 vật thể lớn được cho là các bộ phận của máy bay – trong đó vật thể lớn nhất dài khoảng 18m-đã được tìm thấy trong vùng nước nông bởi các tàu sử dụng song siêu âm.

Peter Marosszeky, một nhà nghiên cứu hàng không cao cấp tại Đại học New South Wales ở Sydney cho hay rằng, thời tiết xấu chính là nguyên nhân làm chậm trễ việc tìm kiếm hộp đen ghi âm, được thiết kế để phát ra “tiếng ping” có thể được phát hiện bởi sóng siêu âm.

Ông Marosszeky nói: “Thời tiết đã không hỗ trợ đội tìm kiếm, tuy nhiên họ nên nhanh chóng tìm ra hộ đen của chiếc máy bay bởi vì, hộp đen chỉ có thể phát tín hiệu trong vòng 30 ngày. Họ có thể tìm thấy nó ở các vùng nước nông”.

Kể từ khi máy bay QZ8501 rơi, Indonesia AirAsia đã phải chịu áp lực lớn từ chính quyền. Họ đã đình chỉ giấy phép hoạt động của tuyến đường bay Surabaya-Singapore của hãng bởi họ cho rằng, chiếc máy bay QZ8501 đã gặp nạn khi thực hiện “bay chui”.

Djoko Murjatmodjo, quyền giám đốc cục hàng không thuộc Bộ Giao thông vận tải Indonesia không khẳng định, thông tin này không thể được xác định rõ ràng ngay lập tức và cần phải tiến hành một cuộc điều tra riêng biệt để làm rõ vấn đề này.  

Mặc dù vậy, ông cũng nói thêm: “AirAsia rõ ràng sai, vì họ đã không bay theo thời gian và lịch trình đã được quy định. Hiện chúng tôi đang cố gắng hoàn tất điều tra vụ việc trên”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top