Tìm thấy một số mảnh xương trên phà Sewol sau 3 năm chìm dưới biển

0 Hà Triệu (Theo Straits Times)
ANTD.VN - Theo nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều mảnh xương còn sót lại sau khi trục vớt thành công chiếc phà Sewol cách đây vài ngày.

Hôm 28-3, nguồn tin từ Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc cho biết, một số mảnh xương chưa xác định đã được tìm thấy bên trong phà Sewol. “Chúng tôi đã tìm được 6 mảnh xương có chiều dài từ 4-18cm”, ông Lee Cheol-Jo, một quan chức cao cấp phụ trách hoạt động cứu hộ, nói với các phóng viên.

Sau 3 năm nằm dưới lòng đại dương, phà Sewol đã được đưa lên mặt nước vào rạng sáng 23-3, trước sự chứng kiến của hàng trăm người, bao gồm rất nhiều thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ chìm phà hồi tháng 4-2014.

Việc trục vớt thành công phà Sewol đã nuôi thêm hy vọng tìm thấy hài cốt của 9 nạn nhân vẫn còn mất tích trong thảm họa hàng hải tồi tệ nhất tại Hàn Quốc.


ảnh 1

Phà Sewol được trục vớt thành công hôm 23-3

“Chúng tôi nghi ngờ rằng, các mảnh xương lẫn trong cát chảy vào phà Sewol qua các cửa sổ”, ông Lee nói. Vị quan chức này từ chối cho biết chi tiết về các mảnh xương là của một hay nhiều nạn nhân nhưng khẳng định các nhân viên pháp y đang làm thủ tục xét nghiệm ADN và có kết quả trong 3 tuần tới.

Tin tức khả quan này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng cảnh sát và đội ngũ thợ lặn Hàn Quốc trục vớt được con phà dài 145m, nặng 6,8 tấn lên khỏi mặt biển. Cuộc trục vớt phà này tiêu tốn 82 triệu USD, được đánh giá là một trong những vụ trục vớt tốn kém nhất tại Hàn Quốc.

Hoạt động cứu hộ chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của gia đình 9 nạn nhân còn mất tích (gồm 4 học sinh, 2 giáo viên và 1 cặp vợ chồng cùng con cái), sau khi những gia đình này đã chuyển đến Jeju – điểm đến của con phà Sewol để tìm kiếm hài cốt người bị nạn.

ảnh 2

Nhiều mảnh xương được tìm thấy trên phà Sewol

Thảm họa chìm phà Sewol xảy ra vào ngày 16-4-2014, khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là học sinh trường Trung học Danwon, sau khi phà bị lật úp và chìm ngoài khơi, cách đảo Byungpoongon 12 dặm khi đang trên đường tới đảo Jeju.

Một cuộc điều tra sau đó đã chứng minh, thảm họa xảy ra do sơ xuất của đội ngũ bảo vệ bờ biển cũng như hành động thiếu trách nhiệm và vô lương tâm của các thành viên thủy thủ đoàn.

Những người sống sót cho biết, thuyền trưởng Lee Joon-seok và thành viên thủy thủ đoàn yêu cầu hành khách ngồi im tại chỗ trong khi họ chạy trốn khỏi phà, bỏ lại hàng trăm người mắc kẹt.

Việc cứu hộ không thành công dẫn đến cái chết của nhiều học sinh khiến nhiều người tập trung sự tức giận và chỉ trích lên cựu Tổng thống Park Geun Hye và chính quyền của bà vào thời điểm đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top