Tìm ra hung thủ sau hơn 30 năm nhờ mẫu vân tay

0 Lê Phương (Theo FBI)

ANTĐ Tại Mỹ, trong nhiều năm trở lại đây, việc sử dụng những phương pháp điều tra, công nghệ tiên tiến đã giúp tìm ra những vụ việc tưởng chừng bị lãng quên và đưa ra trước ánh sáng để đòi lại công lý cho các nạn nhân. Một trong những ứng dụng công nghệ hiện đại ấy chính là hệ thống nhận dạng dấu vân tay tự động. 

ảnh 1Vân tay của kẻ tình nghi được so sánh với mẫu vân tay thu được tại hiện trường

Xới lại một vụ án mạng

Vào năm 1978, ông Carroll Bonnet, 61 tuổi, được cảnh sát phát hiện đã tử vong với nhiều vết đâm trên thi thể trong chính căn hộ của ông này ở bang Nebraska, miền Trung Tây nước Mỹ. Cảnh sát đã thu thập bằng chứng, bao gồm cả dấu vân tay, vết vân lòng bàn tay để lại hiện trường cũng như trong phòng tắm của nạn nhân. Cảnh sát cho rằng, kẻ thủ ác đã cố xóa sạch những vết máu cũng như những bằng chứng tội ác trước khi rời khỏi căn hộ. Chiếc xe hơi của nạn nhân cũng bị đánh cắp.

Trong quá trình điều tra, chiếc xe hơi bị đánh cắp đã được tìm thấy ở bang Illinois, tuy nhiên sau quá trình thu thập dấu vết, cảnh sát không phát hiện thêm được manh mối nào. Mặc dù mẫu vân tay thu được tại hiện trường vụ án và trên chiếc xe tang vật đã được so sánh với nhiều đối tượng tình nghi ở địa phương cũng như trên toàn bang nhưng đều không có kết quả. Các điều tra viên thậm chí còn gửi yêu cầu so sánh mẫu vân tay đến nhiều nơi bên ngoài bang Nebraska nhưng cũng không có phản hồi tích cực, vụ án dần chìm vào quên lãng.

Cuối năm 2008, Sở Cảnh sát Omaha, bang Nebraska đã nhận được một yêu cầu điều tra lại về vụ việc trên. Kỹ thuật viên Laura Casey đã tiến hành so sánh mẫu vân tay của vụ án ngày nào với dữ liệu trong hệ thống IAFIS (hệ thống này chưa được xây dựng vào thời điểm vụ án mạng xảy ra năm 1978). Chỉ trong vòng chưa đầy 5 giờ đồng hồ, hệ thống IAFIS đã đưa ra những mẫu vân tay có thể so sánh. Từ đây nghi can số 1 gây ra vụ giết người đã được xác định, đó là Jerry Watson, kẻ đã từng phải thụ án trong một nhà tù ở bang Illinois về tội trộm cắp.

33 năm sau bắt kẻ thủ ác đền tội 

Vụ án sau đó đã chính thức được phục hồi điều tra. Lật lại hồ sơ, từ một tờ rơi quảng cáo thu được, các điều tra viên đã nhanh chóng xác định Jerry Watson sống cách địa điểm mà chiếc xe tang vật được thu hồi chỉ vài căn hộ. Trong khi đó, chỉ còn vài ngày nữa là Jerry Watson sẽ chính thức được mãn hạn tù.

Thanh tra Herout, người phụ trách điều tra vụ án đã đến bang Illinois để thẩm vấn Watson cũng như tiến hành các thủ tục để lấy mẫu DNA. Kết quả xác minh sau này đã xác định, mẫu DNA của Watson trùng khớp với mẫu DNA thu được tại hiện trường của vụ giết người. Với mẫu vân tay có được, cảnh sát kết luận Watson chính là kẻ thủ ác và phải bị kết án. Vào ngày 17-10- 2011, 33 năm sau cái chết thương tâm của nạn nhân Bonnet, kẻ giết người đã bị kết án tù chung thân.

Với những nỗ lực và thành công trong việc khám phá thành công vụ án, 2 nhân viên của Sở Cảnh sát Omaha - thám tử Douglas Herout và kỹ thuật viên giám định vân tay Laura Casey đã được khen thưởng. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy vai trò quan trọng của công nghệ trong việc đấu tranh với các đối tượng phạm tội nguy hiểm. 

Hệ thống tích hợp nhận dạng vân tay tự động (IAFIS) của Cục Điều tra liên bang Mỹ -FBI hiện lưu trữ dữ liệu của hơn 73 triệu đối tượng hình sự. Hệ thống này được kết nối trên toàn quốc, chính vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật từ cấp địa phương, bang đến liên bang đều có thể sử dụng hàng ngày để tra cứu, giải quyết các vụ án. Một trong những vụ việc điển hình khai thác hiệu quả công dụng của hệ thống IAFIS chính là khám phá ra vụ án xảy ra cách đây hơn 30 năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top