Tiết lộ về những cuộc ra đi của giám đốc CIA

0 L.C.S
(ANTĐ) - George Tenet mất chức vì vụ “Iraqgate”. Trong cuốn sách dày 549 trang vừa xuất bản, cựu Giám đốc CIA George Tenet không những “đập lại chủ nhân”, mà còn tiết lộ khá nhiều bí mật trong suốt 7 năm chỉ huy cơ quan tình báo Mỹ.

Tiết lộ về những cuộc ra đi của giám đốc CIA

(ANTĐ) - George Tenet mất chức vì vụ “Iraqgate”. Trong cuốn sách dày 549 trang vừa xuất bản, cựu Giám đốc CIA George Tenet không những “đập lại chủ nhân”, mà còn tiết lộ khá nhiều bí mật trong suốt 7 năm chỉ huy cơ quan tình báo Mỹ.

Ông George Tenet đã phải ra đi vì vụ “Iraqgate” nên trong cuốn sách có tựa đề “Ở tâm của cơn bão”, cựu Giám đốc CIA đã không tiếc lời chỉ trích Nhà Trắng vì chưa thảo luận đúng mức về những bằng chứng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt khiến cho Mỹ đang bị sa lầy tại quốc gia vùng Vịnh này. Cho đến nay ông George Tenet là người đầu tiên trong nội các của Chính phủ do Tổng thống Bush đứng đầu viết hồi ký về vụ 11-9-2001.

George Tenet

Allen W.Dulles mất chức vì sự kiện “Vịnh con lợn”.

Sau khi gia nhập cơ quan tình báo (1942), Allen W.Dulles nhanh chóng trở thành nhân vật xuất sắc trong làng tình báo Mỹ, nhất là sau khi được bổ nhiệm phụ trách cơ quan tình báo từ Tướng Walter Bedell Smith. Sau khi ổn định nội các, Tổng thống Dwight D. Eisenhower lập tức bổ nhiệm Allen W.Dulles làm Giám đốc CIA (người sáng lập ra CIA) và trong hơn 8 năm tại nhiệm của mình (từ ngày 26-2-1953 đến ngày 29-11-1961), ông ta đã lập được nhiều công trạng cho nước Mỹ, song sự kiện “Vịnh con lợn” ở Cuba đã khiến Allen W.Dulles phải ra đi. Mặc dù vậy nhưng tác phẩm "Kỹ thuật tình báo" được Allen W.Dulles viết trong thời gian về hưu vẫn được giới chuyên môn đặc biệt chú ý. Năm 1969, Allen W.Dulles chết, thọ 76 tuổi.

Richard M.Helms mất chức vì vụ “Watergate”.

Richard M.Helms

Được bổ nhiệm thay thế William F.Raborn giữ chức Giám đốc CIA, Richard M.Helms (từ ngày 30-6-1966 đến ngày 2-2-1973) nhanh chóng thể hiện sự nổi trội của mình. Chính vì vậy Richard M.Helms đã được Richard M.Nixon, ông chủ mới của Nhà Trắng (thay Tổng thống Johnson) giữ lại. Nhưng ông ta không thể ngờ rằng, người được mình tin tưởng nhất lại dám nói “không” đúng thời điểm nhạy cảm nhất - khi vụ “Watergate” xảy ra. Ngay sau khi biết tin về vụ Watergate, Richard M.Helms lập tức chuẩn bị kế hoạch ứng phó khi bị Tổng thống hỏi tới và đúng như dự đoán của ông, Richard M.Nixon đã yêu cầu CIA đứng ra nhận trách nhiệm toàn bộ về vụ này, hòng thoát thân. Nhưng Richard M.Helms đã nói không nên ông phải ra đi (làm Đại sứ Mỹ tại Iraq). Tuy nhiên giới chuyên môn đánh giá rất cao việc này. Ngày 22-10-2002, Richard M.Helms chết tại Washington, thọ 89 tuổi.

William J.Casey mất chức vì vụ “Irangate”.

Winlliam J.Casey

Ngay sau khi làm chủ Nhà Trắng, Tổng thống Ronald Reagan đã bổ nhiệm William J.Casey làm Giám đốc CIA (từ ngày 20-1-1981 đến ngày 29-1-1987). Sau khi tiếp quản CIA, William J.Casey đã tích cực tham gia vào việc hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ. Ngoài ra, ông ta còn chỉ đạo CIA can thiệp vào tình hình Afghanistan, vũ trang cho lực lượng chống Chính phủ tại Nicaragua... Những việc này đã khiến cho nhiều nhân viên ngoại giao, phóng viên, giáo sỹ của Mỹ liên tiếp bị bắt cóc. Điển hình nhất là vụ bắt cóc con tin tại Iran do Tổ chức “Phong trào giải phóng Islam” tiến hành. Tại thời điểm này, tình hình Iran đang diễn biến hết sức phức tạp - trong khi Iran đang muốn mua vũ khí hiện đại để chống lại Iraq, thì quốc hội Mỹ lại cấm không được bán vũ khí cho nước này, nhưng đây lại là điều kiện để thả con tin. Trước tình hình đó, William J.Casey kiến nghị với Tổng thống, bí mật bán vũ khí cho Iran thông qua nước thứ ba. Tháng 11-1986, tuần báo “Cánh buồm” của Lebanon loan tải vụ này. Ngay lập tức Quốc hội và cơ quan tư pháp Mỹ vào cuộc, buộc William J.Casey phải ra điều trần. Ngày 15-12-1986, William J.Casey phải đi cấp cứu, ngày 29-1-1987, ông tuyên bố từ chức và ngày 6-5-1987, ông bị chết đột ngột, mang theo hàng nghìn trang tài liệu mật liên quan tới vụ “Irangate” xuống mồ.

John M.Deutch mất chức vì vi phạm nguyên tắc bảo mật.

John M.Deutch

Mặc dù sinh ra tại Bỉ, tới Mỹ trong thời gian đại chiến thế giới lần thứ hai và xuất thân từ một nhà hóa học, nhưng John M.Deutch vẫn được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm làm Giám đốc CIA (từ ngày 10-5-1995 đến ngày 1-12-1996). Theo điều tra của CIA, mặc dù bị miễn nhiệm từ cuối năm 1996, nhưng ông John M.Deutch vẫn lưu trữ bất hợp pháp tới 70.000 trang tài liệu mật trong máy vi tính cá nhân. Trong số này có nhiều tài liệu thuộc loại “tuyệt mật” như kế hoạch lật đổ Tổng thống Iraq Saddam Hussein, truy bắt trùm khủng bố Osama Bin Laden, xử lý vấn đề hạt nhân ở Bắc Triều Tiên... Điều đáng nói là máy tính của John M.Deutch được nối mạng nên không ai biết đã có bao nhiêu trang tài liệu mật của CIA bị lộ. Sau một thời gian điều tra khá dài, tháng 8-1999, CIA tuyên bố, John M.Deutch phải hầu tòa. Nhưng cuối cùng ông ta vẫn thoát khỏi vòng lao lý bởi trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Bill Clinton đã ân xá cho John M.Deutch. Sau này John M.Deutch về làm Giáo sư tại trường Đại học Hóa ở bang Massachusetts.

L.C.S

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top