Tiết lộ sốc: Máy bay chở khách của Ukraine bị trúng không phải 1 mà 2 quả tên lửa Iran

0 Hải Yến (Theo Wall Street Journal)
ANTD.VN - Thông tin mới nhất về tai nạn rơi máy bay tại Iran cho thấy, 2 quả tên lửa, bắn cách nhau khoảng 30 giây, đã lao vào máy bay chở khách Ukraine khiến nó rơi xuống ngoại ô Tehran, làm 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Đoạn video mờ phát trên truyền thông xã hội cho thấy, một tên lửa được phóng từ một địa điểm gần sân bay và đâm vào một vật thể trên bầu trời, có lẽ là máy bay. Khoảng 30 giây sau, quả tên lửa thứ hai được phóng ra, vài phút sau, chiếc máy bay 752 bùng cháy.

ảnh 1Đây có thể là câu trả lời cho câu hỏi tại sao máy bay chở khách của Ukraine ngừng hoạt động trước khi bị tên lửa tấn công, khiến máy bay rơi xuống khu vực cách sân bay quốc tế của Imam Khomeini khoảng 30km.

Thông tin vừa được tiết lộ này cũng cho thấy, Iran thừa nhận họ đã bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine nhưng không đề cập đến quả tên lửa thứ hai.

Trước đó, phương Tây cũng đã có thông tin không thống nhất về vụ việc. Trong khi Canada và Anh cho rằng máy bay trúng 1 quả tên lửa, quan chức Mỹ khẳng định có 2 quả tên lửa. “Thủ phạm” của sự cố này là hệ thống tên lửa đất đối không SA-15 do Nga sản xuất, còn được gọi là Gauntlet.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm 11-3-2020 thừa nhận đã bắn nhầm máy bay và hứa sẽ chịu trách nhiệm làm rõ thủ phạm và bồi thường cho các nạn nhân.

Việc Tehran chậm trễ thừa nhận sai lầm này sau khi tình báo phương Tây đã có bằng chứng về sự việc khiến một số người dân tức giận và biểu tình phản đối sự thiếu trung thực của lãnh đạo Iran. Thông tin quân đội Iran đã tấn công một chiếc máy bay dân sự không chỉ 1 lần mà 2 lần có thể sẽ “đổ thêm dầu” vào sự tức giận đó.

Chính quyền Iran hôm qua cho biết, họ đã bắt giữ một số nghi phạm liên quan đến vụ bắn tên lửa. Tổng thống Hassan Rouhani cũng kêu gọi thành lập tòa án đặc biệt để xử lý những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top